Jump to content


ประกาศย้าย Thaiware Community ไปที่ QA.THAIWARE.COM

ขณะนี้ทางเว็บ Thaiware.com ได้เปิด บริการใหม่ภายใต้หัวข้อ THAIWARE Q&A (ถาม - ตอบ) เมื่อต้นเดือน มกราคม พ.ศ. 2556 (2013) ที่ผ่านมา หากใครมีข้อสงสัย มีคำถามต่างๆ จะสอบถาม เรามีทีมงานที่จะคอยดูแลตอบคำถาม ไขข้อข้องใจตลอดเวลา


สำหรับในหน้า COMMUNITY.THAIWARE.COM นี้เราจะเก็บเอาไว้เป็นคลังกระทู้เก่า เพื่อค้นคว้าหาความรู้ที่เคยพูดคุยกันมา ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งต่อไปโดยจะไม่สามารถตั้งกระทู้ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ ในหน้านี้ได้ ดังนั้นขอเชิญที่ QA.THAIWARE.COM แทน สำหรับสมาชิกเก่าในที่นี้ กรุณาสมัครสมาชิกใหม่อีกครั้งก่อนการใช้งานที่ THAIWARE Q&A (ถาม - ตอบ)


ขอบคุณที่ใช้บริการตลอดมา
ทีมงาน Thaiware.com
หากมีข้อสงสัยติดต่อ 0-2635-0455 ต่อ 4



Photo

*** วิธีทำ action ใน photoshop ***


  • This topic is locked This topic is locked
9 replies to this topic

#1 auz

auz

    เพื่อนไทยแวร์ :)

  • Forum Moderator
  • 94 posts

Posted 26 February 2006 - 12:49 PM

ท่านกำลังประสบปัญหานี้ใช่หรือไม่!!~
- เวลาทำรูปต้องทำอะไรที่เป็นรูปแบบเดิมๆแต่ต้องทำทีละมากๆ เช่น กรอบรูป
- ขี้เกียจทำเพราะมันเยอะ -*-

ปัญหาเหล่านี้กำลังจะหมดไป (โอ้ววววววว ซาร่าอุทาน) ด้วย ACTION ซึ่งวิธีทำง่ายมั่กมากก
ขออ้างอิงวิธีทำกรอบรูปในลิงค์นี้นะครับ
http://community.tha...howtopic=236971


1. เปิดรูปต้นฉบับขี้นมาแล้วไปที่ tab action คลิ้กสร้าง folder
user posted image

2. แล้วก็สร้าง action ขี้นมาใหม่โดยคลิ้กที่ปุ่ม new action ใส่ชื่อแล้วกด Record แล้ว action ที่เราสร้างจะเริ่ม record เหตุการณ์ต่างๆที่เราทำ โดยจะมีปุ่มสีแดงติดอยู่
user posted image

3. เพิ่มเติมจากวิธีเดิมคือให้ย่อรูปนั้นเลย( ไม่ต้องย้ายไปที่อื่น ) ไปที่ Image -> Image Size...
user posted image

4. ใส่ขนาดรูปที่ต้องการ( รวมขอบไปด้วยนะครับ ) แล้วมันจะ relation กันเองของผมรูปย่อลงเป็น 400 x 300 พอดีเปะ
user posted image

5. แล้วก็ไป double click ที่รูปเพื่อเปลี่ยนจาก blackground ให้เป็น layer เพื่อที่เราจะแก้ไขได้
user posted image

6. แล้วก็สร้าง layer ชั้นล่างเทสีขาวให้หมดเพื่อเป็นพื้นสีขาวในกรณีที่อยู่ได้นะครับ ถ้าอยากให้พื้นโปรงก็ไม่ต้องทำอะไร..
user posted image

7. แล้วก็ใช้ select tools ประมาณกรอบที่เราอยากได้ ส่วนนี้ไม่ขออธิบายมาก ขอให้ไปดูลิงค์ที่ให้ไว้นะครับ แบบว่าขี้เกียจ(อ้าว)
user posted image

8. แล้วก็วางลำดับ layer ประมาณนี้...
user posted image

9. หลังจากจัดแต่งจนพอใจแล้ว ก็กด save แนะนำว่าให้ใช้ชื่อเดิมของรูปที่ไม่น่าจะซ้ำกัน(ไม่ต้องเปลี่ยนชื่อ) แต่เปลี่ยน path folder เอา เพราะพอมันเป็น action แล้วมันจะทำแบบอัตโนมัติคิดไม่เป็น แล้วมันก็จะ save ทับชื่อที่ซ้ำกันกลายเป็นยุ่งยากทำไม่ได้อีก แล้วก็กดปิดรูปโดยไม่ต้องเปลี่ยนรูปต้นฉบับ

10. จบเหตุการณ์ที่รูปถูกปิด เราก็กด stop การ record ซะ ที่ปุ่มนี้
user posted image

เราก็จะได้ action มาหนึ่ง action แล้ว
blog > http://auzypand5.multiply.com

กรุงเทพฯ เมืองที่มีคนเหงามากกว่าเสาไฟ...

#2 auz

auz

    เพื่อนไทยแวร์ :)

  • Forum Moderator
  • 94 posts

Posted 26 February 2006 - 12:56 PM

แล้ววิธีใช้ละ!! หลายคนคงด่าในใจ

1. ถ้าอยากรู้ดปึ้ดๆ แนะนำให้นำให้ทำ shortcut ดีกว่าไปที่ Edit -> Keyboard shortcut...
user posted image

2. เลือก shortcuts for Palette Menus แล้วก็เลือก action ไปที่คำสั่ง Play ผมใส่เป็นปุ่ม F10 เพราะว่าปุ่มอื่นมันโดนใช่ไปเกือบหมด ( ถ้าใช่เสร็จแล้วก็อย่าลืมลบออกนะครับเผื่อมันกระทบกับโปรแกรมอื่น ) แล้วก็กด Accept
user posted image

วิธีใช้ก็เปิดรูปมาทีละเยอะๆเลยถ้าเครื่องไม่แฮงค์ก็เปิดให้หมดเลย 3.jpg แล้วก็กด F10 ที่ผมตั้งไว้มันก็จะรู้ดปึ้ดๆๆ รูปนึงก็กดทีนึง 50 รูปกด 50 ครั้งเสร็จ ไม่ต้องไปนั่งปรับทีละรูปให้เสียเวลา 24.jpg
blog > http://auzypand5.multiply.com

กรุงเทพฯ เมืองที่มีคนเหงามากกว่าเสาไฟ...

#3 auz

auz

    เพื่อนไทยแวร์ :)

  • Forum Moderator
  • 94 posts

Posted 20 July 2006 - 10:26 AM

ปักละครับ เห็นถามกันหลายรอบ 29.jpg
blog > http://auzypand5.multiply.com

กรุงเทพฯ เมืองที่มีคนเหงามากกว่าเสาไฟ...

#4 LERMJUNiOR

LERMJUNiOR

    เพื่อนสนิทไทยแวร์ :)

  • Silver Members
  • PipPipPip
  • 221 posts
  • Location:Thailand
  • Interests:คอมพิวเตอร์ทุกแขนง.... แต่ไม่เก่งซักอย่าง

Posted 21 July 2006 - 06:23 PM

อืม .... โอเคผ่าน ...............d happy.gif b
<span style='color:green'>
เกลียด...กาบาน...มันบล็อคโดยไม่เตือนกันก่อน
</span>

#5 Partongo

Partongo

    เพื่อนสนิทไทยแวร์ :)

  • Silver Members
  • PipPipPip
  • 236 posts
  • Gender:Male
  • Location:UBP, THAILAND
  • Interests:สนใจการถ่ายภาพมากมาย<br />สนใจสิ่งที่น่าสนใจอ่ะ เช่น ผู้หญิงใส่แว่นน่ารักๆ . . . สาวแว่นสุดยอด!!<br />สนใจดนตรี เช่น การร้องเพลงและฟังเพลง<br />สนใจลำโพงคอมพิวเตอร์<br />สนใจศึกษาด้าน Hardware computer<br />

Posted 13 August 2006 - 01:00 PM

แล้ว Actions ที่เราทำไว้ล่ะครับ มันจะไปอยู่ที่ไหนครับ

คืออยากจะเอา Actions ที่ทำไว้ในเครื่องนึงไปใช้ในอีกเครื่องนึงน่ะครับ



#6 LERMJUNiOR

LERMJUNiOR

    เพื่อนสนิทไทยแวร์ :)

  • Silver Members
  • PipPipPip
  • 221 posts
  • Location:Thailand
  • Interests:คอมพิวเตอร์ทุกแขนง.... แต่ไม่เก่งซักอย่าง

Posted 14 August 2006 - 09:50 AM

อันนี้อยากรู้เหมือนกันครับ
<span style='color:green'>
เกลียด...กาบาน...มันบล็อคโดยไม่เตือนกันก่อน
</span>

#7 KM.29

KM.29

    เพื่อนไทยแวร์ :)

  • Silver Members
  • PipPip
  • 125 posts

Posted 09 October 2006 - 05:57 PM

ทำ Action แบบให้หยุดเพื่อใส่ตัวอักษรก่อน แล้วค่อยทำงานต่อ ได้หรือปล่าวครับ
พอดีต้องใส่ข้อความลงในภาพหลาย ๆ ภาพ และข้อความก็ไม่เหมือนกันด้วย ทำ Action แบบนั้นได้หรือปล่าวครับ

#8 PyDE

PyDE

    สมาชิกใหม่กั๊บ ;)

  • Silver Members
  • Pip
  • 44 posts

Posted 13 October 2006 - 05:02 PM

QUOTE (cellatom @ Monday, Oct 09, 2006 05:57 pm)
ทำ Action แบบให้หยุดเพื่อใส่ตัวอักษรก่อน แล้วค่อยทำงานต่อ ได้หรือปล่าวครับ
พอดีต้องใส่ข้อความลงในภาพหลาย ๆ ภาพ และข้อความก็ไม่เหมือนกันด้วย ทำ Action แบบนั้นได้หรือปล่าวครับ

หยุดการบันทึกโดยกดทีปุ่มสี่เหลี่ยมสีฟ้าครับ
แล้วก็พิมพ์ข้อความที่ต้องการ
พอพิมพ์เสร็จก็กดวงกลมสีแดงอีกครั้ง
20.jpg

#9 Nonfocus

Nonfocus

    กิ๊กไทยแวร์ ^^)

  • Silver Members
  • PipPipPipPip
  • 297 posts
  • Gender:Male
  • Location:Pathum Thani

Posted 14 October 2006 - 04:00 PM

แล้วทำแบบนี้ ตอนที่เราลบกรอบบางที่ ตามที่จะทำให้กรอบมันแหว่งๆ มันก็ไม่ติดใน Action เหรอคับ ?

แล้วถ้าจะทำแบบให้ลบกรอบด้วย จะทำไงอ่ะคับ ???

^__________________________________^
ใน 1 วัน 1 ปี และ 1 หน มี 1 คน 1 ใจ ใน 1 รัก แต่ 1 สิ่ง 1 อย่างที่รู้จัก คือ 1 รัก 1 ใจ ใน 1 คน

^___________________________________________________________^

#10 KM.29

KM.29

    เพื่อนไทยแวร์ :)

  • Silver Members
  • PipPip
  • 125 posts

Posted 19 October 2006 - 07:54 PM

QUOTE (PyDE @ Friday, Oct 13, 2006 05:02 pm)
หยุดการบันทึกโดยกดทีปุ่มสี่เหลี่ยมสีฟ้าครับ
แล้วก็พิมพ์ข้อความที่ต้องการ
พอพิมพ์เสร็จก็กดวงกลมสีแดงอีกครั้ง
20.jpg

ลองทำตามแล้วไม่ได้ ครับ

จุดประสงค์ครับ

1. ต้องการใส่ข้อความในรูปทั้งหมด 3 ตำแหน่ง
2. ข้อความจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตามหมายเลขอ้างอิง
3. ข้อความทั้ง 3 ไม่เหมือนกันเลย แต่ตำแหน่งที่จะใส่ในแต่ละรูปเหมือนกัน

ช่วยชี้แนะด้วยครับ ขอบคุณครับ






0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users

ประกาศ ! : ข้อความที่ถูกพิมพ์ หรือเผยแพร่ออกจากเว็บบอร์ด Thaiware Community Board แห่งนี้ ถือเป็น ความคิดเห็นส่วนบุคคลทั้งสิ้น ซึ่งทางเว็บไซต์ Thaiware.com จะ ไม่รับผิดชอบ ต่อสิ่งที่เกิดขึ้น อันเป็นเหตุมาจากการพิมพ์จากทางผู้ใช้ และสมาชิก แต่อย่างไรก็ตามถ้าหาก ท่านใดพบ ข้อความที่เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม ได้ถูกเผยแพร่ลงในเว็บไซต์ อาทิเช่น คำพูดที่ลบหลู่ ดูหมิ่นต่อ ความมั่นคงของชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย์ รวมไปถึงการเผยแพร่รูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ สิ่งผิดกฏหมายต่างๆ กรุณาแจ้ง ทางทีมงาน มาได้ที่ webmaster@thaiware.com หรือ โทรศัพท์มาแจ้งได้ที่ 0-2635-0744 (ทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 9.30 - 17.30 น.) ซึ่งเราจะรีบดำเนินการลบโดยเร็วที่สุด ...