Jump to content


ประกาศย้าย Thaiware Community ไปที่ QA.THAIWARE.COM

ขณะนี้ทางเว็บ Thaiware.com ได้เปิด บริการใหม่ภายใต้หัวข้อ THAIWARE Q&A (ถาม - ตอบ) เมื่อต้นเดือน มกราคม พ.ศ. 2556 (2013) ที่ผ่านมา หากใครมีข้อสงสัย มีคำถามต่างๆ จะสอบถาม เรามีทีมงานที่จะคอยดูแลตอบคำถาม ไขข้อข้องใจตลอดเวลา


สำหรับในหน้า COMMUNITY.THAIWARE.COM นี้เราจะเก็บเอาไว้เป็นคลังกระทู้เก่า เพื่อค้นคว้าหาความรู้ที่เคยพูดคุยกันมา ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งต่อไปโดยจะไม่สามารถตั้งกระทู้ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ ในหน้านี้ได้ ดังนั้นขอเชิญที่ QA.THAIWARE.COM แทน สำหรับสมาชิกเก่าในที่นี้ กรุณาสมัครสมาชิกใหม่อีกครั้งก่อนการใช้งานที่ THAIWARE Q&A (ถาม - ตอบ)


ขอบคุณที่ใช้บริการตลอดมา
ทีมงาน Thaiware.com
หากมีข้อสงสัยติดต่อ 0-2635-0744 ต่อ 12



Photo

สเปกที่สามารถตัดต่อวีดีโอได้


  • Please log in to reply
24 replies to this topic

#1 -Himura-

-Himura-

    สมาชิกใหม่กั๊บ ;)

  • Members
  • Pip
  • 23 posts

Posted 17 August 2006 - 12:46 AM

ขอสเปกเครื่องที่สามารถตัดต่อวีดีโอได้ อย่างต่ำต้องมีสเปกอย่างไร
และสเปกที่สามารถตัดต่อได้อย่างดี (จำเป็นต้องมีการ์ดตัดต่อด้วยหรือไม่)
ขอเพื่อเป็นความรู้ประดับสมองเพื่อไม่ให้โดนหลอก ขอบคุณมากมายครับ


#2 OctraBond

OctraBond

    คนเลี้ยงแมว

  • Global Moderator
  • 4,769 posts
  • Gender:Male
  • Location:Dragon Isle

Posted 17 August 2006 - 01:34 AM

การ์ดตัดต่อ...มันเป็นยังไงกันครับ มันจะตัดต่อให้เรารึไง biggrin.gif

ที่แน่ๆ การ์ดจอต้องมีประสิทธิภาพสูงหน่อย
คือหน่วยความจำเยอะ มีการประมวลผลภาพ และมี effect แถมมากับ chip บ้าง
RAM ต้องอย่างต่ำ 1GB และ CPU ต้องไม่อืด
ถ้าไปใช้ mac เครื่องใหม่ๆ จะเห็นความแตกต่าง

เรื่องที่รองลงไปก็คือ ความเร็วรอบในฮาร์ดดิสก์
เพราะถ้ามันหมุนช้าภาพอาจกระตุกหรือมีเสียง "ปุปะ" รบกวนได้
อ้ออย่าลืมเรื่อง เนื้อที่ที่เหลืออยู่บนฮาร์ดดิสก์ด้วยละ
แน่นอนว่าหนังเรื่องหนึ่ง ก็กินเนื้อที่ไม่ใช่น้อย

Edited by octahedron80, 17 August 2006 - 01:35 AM.


#3 PSNR-Dark Angel

PSNR-Dark Angel

    ชายร่าเริงที่แฝงด้วยความลึกลับ หญิงใดได้สัมผัสยากนักจะถอนตัว

  • Forum Moderator
  • 2,135 posts
  • Gender:Male
  • Location:เธอมาใช่ว่าไม่รัก...
  • Interests:ผู้หญิง...เอ๊ย...คอมพิวเตอร์ครับ ชอบทุกเรื่องที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์...อิอิ

Posted 17 August 2006 - 08:42 AM

- Capture Card ครับ เป็นแบบ Firewire จะดีกว่า USB Streaming ครับ ใช้ของ Pinnacle ก็ดีครับ แบบมี Composite ด้วยยิ่งดี เพื่องานหลากหลายรูปแบบครับ หรือถ้ามีเงินมาก ๆ ก็ซื้อแบบ External เลยครับ ไม่กี่หมื่นบาทเอง ฮ่า ๆ ๆ (ประชดซะ)
- CPU ผมแนะนำ Intel นะ เพราะงานประมวลผลแบบนี้ แรงกว่า AMD เยอะครับ สัก 3 GHz ขึ้นก็คงดี ติด Heatsink ใหญ่ ๆ ไว้หน่อยก็ดี
- แนะนำ RAM เยอะ ๆ ครับ 1-2 GB เลยครับ Bus เยอะ ๆ ยิ่งดีครับ เลือกยี่ห้อที่ไว้ใจได้นะครับ
- HDD แนะนำให้ต่อแบบ RAID 1 ครับ เพราะมันจะได้เขียนและอ่านข้อมูลเวลา Render ได้เร็วมาก ๆ ครับ (แต่ถ้าลูกใดลูกหนึ่งพังก็ข้อมูลหายหมดนะครับ ถ้ามีตังค์เหลือใช้ก็ต่อ RAID 0+1 ก็ดีครับ) ความจุเยอะ ๆ ไว้ก่อนจะดีมากครับ
- การ์ดจอก็ตามที่ octahedron80 แนะนำนะครับ เลือกรุ่นสูง ๆ ไว้ก่อนจะได้ช่วยได้มากครับ แต่ผมก็ไม่แน่ใจว่ารุ่นไหนดีนะ เพราะเรื่องตัดต่อก็ไม่สันทัดเท่าไหร่ รู้แต่ว่ามันมีผลกับภาพที่จะได้ออกมาด้วยครับ
- เมนบอร์ด อันนี้สำคัญเลือกรุ่น Top ไปเลยครับ แล้วแต่งบของคุณ เพราะรุ่นสูง ๆ จะมีลูกเล่นเยอะ และที่สำคัญมีพอร์ต Firewire มาให้เลย อิอิ เลือกแบบมี Slot ของ RAM แบบ Dual Channel ก็ช่วยได้นิดหน่อยนะครับ
- Soundcard ผมว่ามันก็น่าจะดีถ้าเรามี Souncard ดี ๆ สักตัวไว้คอยจัดการเรื่องเสียงนะครับ แบบว่าเป็นสตูดิโอเล็ก ๆ ไปเลยครับ อิอิ

...นอกนั้นก็เลือก Power Supply ดี ๆ สักตัว แล้วก็มี UPS สักตัวไว้กันเหนียวครับ DVD RW 1 ตัวเอาไว้ไรท์หนังโป๊ เอ๊ย! ไม่ใช่ เอาไว้บันทึกผลงานที่เสร็จแล้วครับ

อ้อ...ได้ LCD 19 นิ้วที่ตอบสนองภาพได้เร็ว ๆ สักตัวก็ OK แล้วครับ อิอิ

หมายเหตุ : แนะนำตามความคิดผมนะ ผิดถูกประการใดชี้แนะด้วยครับ ดูแล้วราคาคงแพงโขอยู่หรอกนะครับ อิอิ

Edited by psnr, 17 August 2006 - 08:43 AM.


สถานการณ์สร้าง "วีรบุรุษ" อยากเป็นวีรบุรุษต้องสร้าง "สถานการณ์"

#4 KIDNUN

KIDNUN

    สุดยอดแฟนพันธ์แท้

  • Exclusive Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 1,404 posts
  • Gender:Male

Posted 17 August 2006 - 09:32 AM

CPU: หากแบบ Hi-end เลยยิ่งดี แนะนำ Conroe หรือ Pentium D (AMD ผมไม่เชี่ยว) ความเร็วจัดไปที่ 3.0 GHz
RAM: แนะนำว่า 1G อัพ
VGA: พอดีๆ สัก GF 6200 ขึ้นไปก็ได้ แต่ ram ของ การ์ดจอน่าจะสัก 512MB กำลังดี

ส่วน mainboard ก็เลือกอันทีมัน support กับตัวข้างบน อื่นๆ ก็ไม่มีไรมากครับ
อ่อ งานตัดต่อ VDO แนะนำว่า HDD ควรเยอะๆ เข้าไว้ (300 GB ไปเลย)

เมาส์ ที่มี 3 ปุ่มขึ้นไปจะดีมาก
(ผมเคยใช้ MAYA การใช้เมาส์ที่กดปุ่มกลางไม่ได้ จะมีปัญหามากๆ)
แต่ จริงๆ ลูกกลิง ด้านบนของเมาส์ จะกดได้

#5 ratorn

ratorn

    สุดยอดแฟนพันธ์แท้

  • Exclusive Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 1,774 posts
  • Gender:Male
  • Location:core ใน cpu

Posted 17 August 2006 - 09:48 AM

QUOTE (octahedron80 @ Thursday, Aug 17, 2006 01:34 am)
การ์ดตัดต่อ...มันเป็นยังไงกันครับ มันจะตัดต่อให้เรารึไง biggrin.gif

Capture Card หรือ การ์ดตัดต่อ

เป็นการ์ดที่มี port Firewire (หรือ usb)

ไว้รับภาพจากกล้องเข้ามาในตัวเครื่อง



การ์ดนี้อาจไม่จำเป็นถ้าคุณมี เมนบอร์ดที่มี Firewire อยู่แล้ว

------

Capture Card ที่ดีต้องเป็นแบบ Real time

มี port Firewire ทั้งเล็กและใหญ่ และมี Composite

------
เมืองของฉ๊าน...

จริงที่ว่า "ชีวิตไม่มีคำว่าสายสำหรับการเริ่มต้นใหม่...."
แต่ก็สงสัยว่า "ชีวิตนี้จะต้องเริ่มต้นใหม่ซักกี่ครั้งจึงจะพอใจ...."



#6 OctraBond

OctraBond

    คนเลี้ยงแมว

  • Global Moderator
  • 4,769 posts
  • Gender:Male
  • Location:Dragon Isle

Posted 17 August 2006 - 09:55 AM

QUOTE
Capture Card

ไอ้นั่นมันคือการ์ดรับภาพด้วย Firewire
การ์ดไม่มีฟังก์ชั่นตัดต่อในตัวเอง
และมันไม่สามารถตัดต่อได้ด้วยตัวมันเอง 24.jpg
เพราะฉะนั้นอย่าเรียกว่าการ์ดตัดต่อ ครับท่าน

Edited by octahedron80, 17 August 2006 - 09:58 AM.


#7 PSNR-Dark Angel

PSNR-Dark Angel

    ชายร่าเริงที่แฝงด้วยความลึกลับ หญิงใดได้สัมผัสยากนักจะถอนตัว

  • Forum Moderator
  • 2,135 posts
  • Gender:Male
  • Location:เธอมาใช่ว่าไม่รัก...
  • Interests:ผู้หญิง...เอ๊ย...คอมพิวเตอร์ครับ ชอบทุกเรื่องที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์...อิอิ

Posted 17 August 2006 - 11:59 AM

Capture Card มันไม่ใช่การ์ดตัดต่อนะครับ แต่มันเป็นการ์ดที่เราสามารถดึงข้อมูลในกล้องวีดิโอออกมาทำให้สามารถตัดต่อในคอมพิวเตอร์ได้โดยใช้โปรแกรมเฉพาะอ่ะครับ

...แสดงว่ายังมีคนไม่เข้าใจอีกเยอะแน่เลย

แถม...ลองอ่านดูเผื่อจะเข้าใจมากขึ้นครับ

QUOTE
Digital Video กับการตัดต่อ ด้วยคอมพิวเตอร์
Digital Video กับการตัดต่อ
การตัดต่อด้วยระบบ Digital Video ปัจจุบันเป็นที่นิยมมาก รวมทั้งการบันทึกภาพด้วยระบบ digitalเนื่องจากในระบบนี้สามารถติดต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ ตั้งแต่ขั้นตอนการ DigitizeลงHard-disk ท่าน สามารถที่จะควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ได้ทันที ตั้งแต่การเริ่มต้นบันทึก ลงHard-Diskและสามารถตั้งการ Capture อัตโนมัติได้ตามช่วงที่เราต้องการ สุดท้ายการ Export กลับลงไปสู่เทป ก็ไม่ต้องแปลงสัญญาณกลับ(กรณีที่เป็น กล้องระบบ DV หรือ Digital Video) หรือจะใช้เครื่องเล่นเทปที่เป็นระบบ Digital Video ในการบันทึกกลับ โดยต้องดูว่ามี จุดเชื่อมต่อ FireWire หรือ IEEE1394 คอมพิวเตอร์จะใช้ Port นี้ในการติดต่อสื่อสารกับกล้อง Video โดยรายละเอียดจะนำเสนอขั้นตอนอย่างละเอียดในตอนต่อไป
DV Technology
โลกของวีดีโอเปลี่ยนไปอย่างมากเมื่อผู้นำในวงการ วีดีโอ ได้รวมตัวกันศึกษา Format ใหม่ในการบันทึก(Video Camcorder) เรียกระบบนี้ว่า DV และสามารถนำไปใช้ประยุกต์ใช้รวมกันได้ในระบบตัดต่อของแต่ละค่าย ซึ่งก่อนหน้านี้ ระบบตัดต่อมีการแข่งขั้นกันสูง และ ต่างฝ่ายต่างแข่งขั้น กันพัฒนาเพื่อให้ได้มาที่ดีกว่า
•  DV Tape:นั้นถูกออกแบบมาให้ใช้กับ กล้อง DV และเครื่องเล่นเทป DV (DV desk)ซึ่งมีขนาดเล็กมากเล็กกว่าเทปเพลงที่เราใช้ฟังตามบ้าน ครึ่งหนึง ซึ่งเราเรียกกันว่า MiniDV
•  DV Compression: การบันทึกเทปในระบบ DV นั้นจะทำการ Compress ไปด้วยในตัวไม่ว่าจะเป็นสื่ออะไรก็ตาม เช่นเทป หรือ Hard-Disk ข้อมูลที่ใช้ในการส่งผ่านในสื่อนี้ ใช้อัตราส่วนที่ 25 Megabits/Sec บางทีเราก็เรียกว่า “DV25”
•  DV Camcorder (Camera): ปัจจุบันนี้กล้องถ่ายวีดีโอใน Format ฯถูกนำไปใช้ในแบบ Professionals และ Consumer ด้วยความสามารถในการ Compress เท่ากันคือ DV25 ทางผู้ผลิตได้ออกสินค้า ในรูปแบบนี้มาเรียกชื่อใหม่โดย เช่น Sony ใช้ชื่อ DVCAM ส่วน Panasonic ใช้ชื่อ DVCPRO ซึ่งสองรูปแบบนี้มีมาตรฐานการ Compress และการบันทึกเหมือนกันเพื่อสนับสนุนการใช้งานในระดับ Professionals ส่วนระดับ Consumer นั้นก็ใช้ กลิ้งประเภท Mini DV หรือ Handy Cam ซึ่งปัจจุบันมีออกมาให้ใช้มากมายและเป็นที่นิยมอย่างมาก
คุณสมบัติของ DV เมื่อเทียบกับ VHS
เมื่อเรานำเอาคุณสมบัติของ วีดีโอทั้งสองชนิดมาทำการเปลี่ยนเทียบกันระหว่างกล้อง ระบบ VHS หรือ Hi-8 จะมีเรื่องของการเปรียบเทียบหลายด้าน

ภาพและเสียง
ความแตกต่างของเทป DV นั้นมีการบันทึกภาพที่ 500 เส้นภาพซึ่งพอ ๆ กับกล้องถ่ายระดับ consumer อื่น ๆ ส่วนกล้องที่ถ่ายด้วย กล้อง VHS จะบันทึกภาพที่ 250 เส้น ไม่เพียงแต่การบันทึกภาพที่ Resolution ที่สูงกว่าแล้ ในการบันทึกเสียงลงไปในเนื้อเทปนั้น ระบบ DV ใช้อัตราการบันทึกชนิดเดียวกับการบันทึกเสียงของ CD คือ ที่ 48Khz 16bit Resolution
ไม่มีการลดทอนของสัญญาณ
เนื่องจากการบันทึกแบบ Digital และการตัดต่อ กระบวนการส่งผ่านของ ข้อมูลไม่ได้แปลงเป็น Analog จึงทำให้ขั้นตอนนี้ไม่มีการสูญเสียของคุณภาพที่ทำการบันทึกมา ซึ่ง ในระบบอื่น ๆ แล้ว ไม่สามารถควบคุมเรื่องคุณภาพเหล่านี้ได้
ไม่ต้องการ Card capture Video
ต้องทำความเข้าใจเรื่อง video capture Card กันก่อนนะครับ ถ้าในระบบ analog แล้วนั้นคอมพิวเตอร์ต้องมีการแปลงสัญญาณภาพ จาก Analog มาเป็น digital เพื่อให้ เครื่องคอมพิวเตอร์เข้าใจสัญญาณ และทำการบันทึก ลงสื่อในเครื่อง เช่น Hard-Disk แต่ถ้าเป็นระบบ digital Video หรือ DV แล้วเพียงแต่มี Port FireWire ก็สามารถใช้งานได้แล้ว ส่วนใครที่ ซื้อ video Capture Card ในปัจจุบันนี้อาจจะมี ช่อง ต่อ FireWire มาให้ด้วยท่านก็สามารถ Digitize ได้ทั้งสองระบบทั้ง Analog หรือพวกสัญญาณ composite Video และ S-Video ได้เช่นเดียวกัน ถ้าหากปัจจุบันท่านใช้ เครื่อง Power Mac G4 ขึ้นมาเครื่อง Macintosh จะมีช่องต่อมาให้เรียบร้อย ส่วน PC ก็ไม่ได้น้อยหน้า มี Card FireWire ขายซึ่งไม่เพียงแต่จะต่อกับกล้องวีดีโอได้แล้ว ยังสามารถนำมาต่อกับ Hard-Disk หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ได้อีก บางท่านอาจจะเข้าใจผิดกคิดว่า นี้คือ video capture Card ก็เป็นได้
ความได้เปรียบในเรื่องการออกแบบ
แบบ เนื่องจากระบบนี้ใช้เทปขนาดเล็กมาก แล้วก็ตาม จึงทำให้ตัวกล้องเองนั้นมีขนาดเล็กลงอย่างมาก และมีขนาดเบา สามารถที่จะ อยู่บนฝ่ามือได้โดยไม่ต้อง แบกบ่าดูใหญ่โตและด้วยเหตุนี้ การออกแบบ Battery ของกล้องประเภทนี้ก็เล็กตามและยังสามารถ ใช้ได้นาน ถึง 8 ชั่วโมง – 12 ชั่วโมงเลย ทีเดียว อีกทั้งสามารถที่จะมอง fider ทีเป็นภาพ สี ได้ด้วยแถมด้วย จอ LCD เพื่อความสะดวกในการมองภาพ


IEEE 1394
พูดเรื่อง Digital Video (DV ) มาเยอะจะไม่แนะนำ IEEE 1394 ก็ไม่ได้เพราะอีกหน่อยเจ้า IEEE1394 จะกลายเป็น ช่องต่อมาตรฐาน เหมือนกับ Com1 Com2 ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ต้องมีก็เป็นไปได้ หลาย ๆ คนอาจจะไม่รู้จักชื่อ นี้แต่ถ้าผมบอกว่านี้คือ Port FireWire ทุก ๆ ท่านต้องร้องอ๋อ ครับ
เมื่อเครื่องคอมพิวเตอร์มี Port นี้เราก็สามารถที่จะ ติดต่อสื่อสารกับโดยตรงกับกล้อง video ได้เจ้าของเทคโนโลยีนี้ คือ Apple Computer กับ Sony Corporation โดย โซนี่เองใช้ชื่อ ว่า I-Link ดังนั้นหาก ท่านเห็นที่ข้างกล่อง ของโซนี่เขียนไว้ให้ เข้าใจได้ทันทีครับว่าคือช่องต่ออะไร ? ด้วยอัตราการส่งข้อมูลที่สูงถึง 400 ล้าน บิตต่อวินาที (400Mbit/Sec)ทำให้เราสามารถบันทึกข้อมูลได้โดยตรงจากกล้อง กับเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อใช้ในการตัดต่อ สาย IEEE 1394 เพียงเส้นเดียวสามารถส่งข้อมูลทั้งหมดได้ ทั้งVideo, Audio , Time-Code และ Device Control จากคอมพิวเตอร์ เราสามารถที่ควบคุมกล้องได้ด้วยสายเส้นนี้เส้นเดียว จากการทดลอง กล้อง MiniDV 60 นาทีจะใช้ Hard-disk 13 GB ในการบันทึกและขนาด Frame-Site ที่ 720 x 480 มาตรฐาน DV
DV25 Compression
DV เองนั้นมีการ Sampling ของสีหรือที่เราเรียกว่า color Sampling เพื่อการบีบอัดข้อมูลให้มีขนาดเล็กลงโดยมีอัตราการ Sampling ที่ 4:1:1 คืออัตราส่วนของการบันทึกของสัญญาณ Luminance และ Chrominance ด้วยการบันทึกภาพแบบ YCC ซึ่งได้กล่าวไปแล้วว่าเป็นการบันทึกและการใช้งานในงาน Videoและงาน Broadcast หากไม่ได้ Compress จะมีอัตราส่วนการบันทึก ที่ 4:4:4 ส่วนเรื่องของเสียงที่ทำการบันทึกและเล่นกลับนั้นเราสามารถที่จะ ใช้ Sampling rate ที่ 12 Bit 32KHz หรือจะใช้ที่ Quality สูง ๆ 16 Bit 48KHz
4:1:1 Color Sampling
ถ้าเราทำงานเกี่ยวกับภาพ เราจะพูดถึงการบันทึกแต่ Bit ของการบันทึกของ สี 3 สีนี้เท่านั้น แต่เมื่อเราทำงานกับ YCC วีดีโอแล้วเราต้องมีการ Sampling หรือแปลเป็นไทยว่าสุ่มตัวอย่างภาพ โดยธรรมชาติของสายตามนุษย์แล้วนั้นมักจะ Sensitive กับการเปลี่ยนแปลง ของความสว่าง (Luminance)มากกว่า ส่วนที่เป็นสีเนื่องจากความสว่างของสี ขึ้นอยู่กับ สัญญาณ Luminance ส่วน Chorminance นั้น จะทำการเก็บเพียงบางส่วนเท่านั้นของสัญญาณ YCCเพื่อเป็นการลด BandWidth ของสัญญาณเพื่อใช้ในการออกอากาศ และการบันทึกลงสื่อในระดับ Professional จึงเลือกที่จะ Sampling ที่ 4:2:2 คือ ไม่ลดขนาดของ Luminance แต่ไปลด ขนาดของ Chomanance มากกว่า ส่วนกล้องวิดีโอ DV นั้นจะ Sampling ที่ 4 :1 : 1 ซึ่งจะไม่กระทบกระเทือนแต่อย่างใดเนื่องจากเราสามารถที่จะชดเชยกันได้ ซึ่งเราจะเห็นการทำงานของการชดเชยทางสี ได้จากการซ้อนภาพ ซึ่งจะถ่ายทำใน Blue Screen ในการตัดต่อแล้ว เราก็ตัดสีของ สีน้ำเงินออกไปแล้ว เอาภาพ อื่นมาซ้อนแทน หรือ ถ้าบางภาพ เน้นสีน้ำเงิน เขาจะหลีกเลี้ยง การ ถ่ายด้วย Blue Screen เป็น Red Screen ก็ได้เช่นกัน
ความหลากหลายของเทป DV
•  Digital8การบันทึกในระบบนี้ นั้นใช้กันมากในระบบ consumer หรือ home Video สามารถใช้เทปแบบ Hi-8 แทนได้ส่วนการบันทึกนั้นใช้มาตรฐานเดียวกับ DV 25 กล้อง Digital8 เทปที่ใช้มีขนาดเท่ากับ Hi-8 ขนาดเทปใหญ่กว่า เทปเพลง นิดหน่อย แต่ถ้าเป็นกล้อง Hi-8 การบันทึกและการเล่นกลับจะเป็น Analog Video
•  DVCAM หรือ DVPRO ระบบนี้ออกแบบมาให้ใช้สำหรับ consumer ใช้โดยทาง Sony และผู้ผลิตvideo หลายรายเช่น JVC , Panasonic ,Canon และอื่น ๆ ได้รวมกันค้นคว้าเพื่อทำตลาดในระดับ Consumer แต่เมื่อการวิจัยจบลง และได้เผยแพร่ออกไป ปรากฏว่าคุณภาพของ DV นั้นสามารถนำไปใช้งานด้าน Broadcast ได้อีกทั้ง ยังมีขนาดเล็กอีกด้วย จากนั้นจึงได้ออกแบบ อุปกรณ์ขึ้นมาสนับสนุน การตัดต่อ แบบ Liner Editing เพื่อใช้ในงานด้าน Broadcast เทป DVCAM จะมีขนาดใหญ่กว่า MiniDV แต่สามารถบันทึกภาพได้จำนวนชั่วโมงยาวนาน 180 นาที ส่วน MiniDV จะถ่ายได้ 60 นาทีเท่านั้น
•  DV50 กับ DV100 เป็นมาตรฐานที่กำเนิดใหม่ ต่อจาก DV25 มาตรฐาน โดยที่ DV25 จะแสดงผลที่ 25 Mbits/sec DV50จะแสดงผลที่ 50 Mbits/Sec และ DV100 ก็จะแสดงผลที่ 100Mbits/sec เช่นกันซึ่งรวมถึงความจุของการบันทึกเช่นกัน DV50 จะ ใช้ Color Sampling ที่ 4:2:2 และ Lower compression ที 3:3:1 ซึ่งจะนำไปใช้กับ Broadcast ต่อไป ส่วน DV100 นั้นจะใช้กับการบันทึกภาพของ HDTV (High definition television)
สรุป
ในตอนนี้เราได้รู้จักและทำความเข้าใจกับ วีดีโอในรูปแบบต่าง ๆ ไปแล้วในบางเรื่องท่านอาจจะอ่านแล้วเข้าใจยากไปสักนิด เพื่อเป็นการปูพื้น ฐาน และความเข้าใจหากท่านทำการแยกได้ว่าลักษณะของเทปวีดีโอแต่ละแบบได้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้วในและตอนแรกนี้ ถึง เทคโนโลยีที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน และในตอนต่อไปคงได้ทราบวิธีของการ เลือกใช้ Video Capture Card และ เครื่องคอมพิวเตอร์ที่จะนำมาใช้งานตัดต่อวีดีโอ

เครดิต : คุณเทพประสิทธิ์  น้อยยาสูง


ยาวพอสมควร...แต่ถ้าทำให้หลายคนได้ความรู้ก็ OK แล้วครับ

Edited by psnr, 17 August 2006 - 12:55 PM.


สถานการณ์สร้าง "วีรบุรุษ" อยากเป็นวีรบุรุษต้องสร้าง "สถานการณ์"

#8 underground_park

underground_park

    ปากต่อปากใครเล่าจะคิดทัน

  • Global Moderator
  • 1,501 posts
  • Gender:Male

Posted 17 August 2006 - 12:25 PM

Intel Core2 Duo E6300 8,220
ASRock ConRoeXFire-eSATA2 3,630
Seagate Barracuda 7200 250GB SATA-II 3,350
Spark Geforce 7600GS 256MB DDR3 128-bit 5,380
Kingston RAM DDR2 1GB/667MHz (512MB x 2) 3,680

เน้น cpu hdd แรม

Edited by underground_park, 17 August 2006 - 12:26 PM.


#9 ~!! P o O m :: **

~!! P o O m :: **

    I Love Bow

  • Community Joker
  • 717 posts
  • Gender:Male
  • Location:HaI2dWa|2e ForuM
  • Interests:OS Sw Hw Com !!

Posted 17 August 2006 - 08:34 PM

ท่าน mod จำนวนpostสวยนะ 6669

แล้ว6300 6400 กับ6600 ความเร็วเท่าไร่อะคับ และราคาอะคับ เพราะผมกะซื้อคอมใหม่ละ เพราะพี่ผมจะเรียนด้าน กราฟฟิกด้วย เครื่องเก่าคงไม่ไหว ^^"
<span style='color:red'>Le`College`de`L`Assumption</span>



#10 นายหายาก

นายหายาก

    กิ๊กไทยแวร์ ^^)

  • Silver Members
  • PipPipPipPip
  • 406 posts

Posted 17 August 2006 - 10:43 PM

ถ้าท่านจะเอาไปใช้งานด้านตัดต่อจริงๆแล้วผมไม่แนะนำให้ใช้ ตระกูลGeforce คับแต่ควรใช้ ตระกูลQuadro คับ เพราะสนับสนุนงานด้านนี้ เป็นตระกูลที่ใช้งานด้านกราฟฟิก และงานตัดต่อโดยตรงอะคับ แต่ถ้างบไม่ถึง ก็ลงไปGeforceก็ได้

ที่ถาม 6300 6400 กับ6600 ความเร็วเท่าไร่

6300 ผมไม่เคยเจออะคับ

6400 เจอแต่แบบ GF Go

GeForce Go 6400
Memory Interface 64-bit plus TurboCache
Memory Bandwidth (GBps) 5.6 GBps plus TurboCache
Fill Rate (pixels/sec.) 1.6 billion
Vertices/Second 300 million
RAMDACs 400 MHz

GeForce 6600 GT
Graphics Bus AGP 8X
Memory Interface 128-bit
Memory Bandwidth 14.4 GB/sec.
Fill Rate (texels/sec.) 4.0 billion
Vertices per Second 375 million
Memory Data Rate 1000 MHz
Pixels per Clock (peak) 8
RAMDACs 400 MHz

GeForce 6600 GT
Graphics Bus PCI Express
Memory Interface 128-bit
Memory Bandwidth 16.0 GB/sec.
Fill Rate (texels/sec.) 4.0 billion
Vertices per Second 375 million
Memory Data Rate 1000 MHz
Pixels per Clock (peak) 8
RAMDACs 400 MHz

Edited by pichai, 17 August 2006 - 11:03 PM.

user posted image
user posted image
user posted image

#11 KIDNUN

KIDNUN

    สุดยอดแฟนพันธ์แท้

  • Exclusive Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 1,404 posts
  • Gender:Male

Posted 17 August 2006 - 11:11 PM

TurboCache

ใช่หมายความว่า "มันจะดึงแรมจากเครื่องเราไป" ใช่มั้ยครับ

ตอนผมซื้อการ์ดจอ ช่างบอกว่า ตัวนี้เป็น ตัวนี้ไม่เป็น ผมเลยเลือกตัวไม่เป็น TurboCache มา เพราะผมเข้าใจแบบนั้น

#12 นายหายาก

นายหายาก

    กิ๊กไทยแวร์ ^^)

  • Silver Members
  • PipPipPipPip
  • 406 posts

Posted 17 August 2006 - 11:20 PM

เท่าที่อ่านคร่าวๆ ไม่น่าจะใช่นะคับ (เอ่อหรือเราตกอังกฤษหว่า)

http://www.nvidia.co...turbocache.html
user posted image
user posted image
user posted image

#13 PSNR-Dark Angel

PSNR-Dark Angel

    ชายร่าเริงที่แฝงด้วยความลึกลับ หญิงใดได้สัมผัสยากนักจะถอนตัว

  • Forum Moderator
  • 2,135 posts
  • Gender:Male
  • Location:เธอมาใช่ว่าไม่รัก...
  • Interests:ผู้หญิง...เอ๊ย...คอมพิวเตอร์ครับ ชอบทุกเรื่องที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์...อิอิ

Posted 18 August 2006 - 09:49 AM

QUOTE (KIDNUN @ Thursday, Aug 17, 2006 11:11 pm)
TurboCache

ใช่หมายความว่า "มันจะดึงแรมจากเครื่องเราไป" ใช่มั้ยครับ

ตอนผมซื้อการ์ดจอ ช่างบอกว่า ตัวนี้เป็น ตัวนี้ไม่เป็น ผมเลยเลือกตัวไม่เป็น TurboCache มา เพราะผมเข้าใจแบบนั้น

จริงที่ดึง RAM จากเครื่องเราไปครับ แต่สูงสุดแค่ 25% เท่านั้นครับ ไม่ได้ดึงไปทั้งหมดครับ

...สิ่งที่คุณควรจะทราบก่อนคุณจะเลือกใช้การ์ดที่มี TC (TurboCache) ก็คือ การ์ดที่มี TC จะกิน RAM คุณพอสมควร (25%) ดังนั้น คุณควรจะมี RAM ในเครื่องอย่างน้อย 1-2 GB ครับ เพราะเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราใช้ RAM ในระบบรวมทั้งหมด (รวมเวลาเรียกใช้โปรแกรมในระบบด้วย) ประมาณ 512 - 750 MB ครับ (อันนี้ตีไว้เยอะ ๆ เผื่อเหลือเผื่อขาดจริง ๆ อาจไม่ถึงก็ได้)

ตัวอย่าง : เครื่องคอมพิวเตอร์มี RAM 2 GB และใช้ RAM ในระบบ 750 MB การ์ดจอที่มี TC หน่วยความจำ 256 MB

การ์ดจอที่มี TC จะดึง RAM มา 25% = 2 GB/4 = 512 MB

ดังนั้น หน่วยความจำรวมของการ์ดจอที่มี TC จะเท่ากับ 768 MB (ว้าว...เยอะจริง ๆ)

เห็นไหมครับ นอกจาก RAM ที่แบ่งมาให้การ์จอแล้วรวมกับ RAM ที่ใช้ในระบบ ก็ยังเหลือ RAM ไว้ใช้อีกตั้งเยอะครับ...

แต่...ถ้าคุณไม่มี RAM เหลือให้การ์ดจอที่มี TC ดึงมาใช้แล้วล่ะก็ มันก็ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะเลือกใช้การ์ดจอที่มี TC เลยนะครับ กลับยิ่งทำให้การ์ดจอทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพด้วย

...การ์ดจอที่มี TC ที่เขียนข้างกล่องว่า 256 MB (TurboCache) อะไรประมาณนี้ แสดงว่าหน่วยความจำที่มากับการ์ดจอไม่ถึง 256 MBแน่นอนครับ เพราะเวลาใช้งานจะดึง RAM ในระบบมารวมด้วย อันนี้ควรจะทราบไว้ก่อน แต่ถ้ารุ่นที่เป็น non-TurboCache จะได้ RAM บนการ์ดมาเต็ม ๆ ครับ

หวังว่าคุณคงเข้าใจเรื่อง TurboCache มากขึ้นแล้วนะครับ และคงตัดสินใจเลือกได้ความควรเลือกใช้การ์ดจอที่มี TurboCache ดีหรือไม่

สรุปง่าย ๆ ก็คือ ถ้าคุณมี RAM ในระบบสัก 1-2 GB ก็น่าจะเลือกใช้การ์ดจอที่มี TC ครับ

หมายเหตุ : การ์ดจอของค่าย ATi ก็มีเทคโนโลยี่คล้าย ๆ กันที่ชื่อว่า HyperMemory นะครับ และที่ผมพูดมาขึ้นบนก็เน้นเรื่องเกมเป็นหลักนะครับ

สถานการณ์สร้าง "วีรบุรุษ" อยากเป็นวีรบุรุษต้องสร้าง "สถานการณ์"

#14 KIDNUN

KIDNUN

    สุดยอดแฟนพันธ์แท้

  • Exclusive Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 1,404 posts
  • Gender:Male

Posted 18 August 2006 - 09:56 AM

ผมเคย ได้คอม ที่มีการ์ดจอ 128MB ตอนนั้นไม่รู้ ก็นึกว่า เออ การ์ดจอสูงขึ้นมาหน่อย

แต่พอรู้เข้าจริงๆ มันคือ GF MX4000 แรมนะ สูงจริง สูงเท่ากับ FX5200 แต่ไม่มี Shader Model ทำให้แรมสูงไปอย่างเดียว ก็เล่นเกมไม่ได้ ทั้งที่แรมเท่ากันแต่เกรดการ์ดจอ FX5200 กินขาด แรม จึงไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับ VGA

เครื่องใหม่นี้ผมเลยซัด 7600GS ตัว 512MB non-TurboCache มาเลย (ถ้ามีตังค์ก็คงลงเอยกับ GT ไปแล้ว)

อันนี้ก็อปมาจากลิงค์ท่าน babe

QUOTE
How Does it Work?
The revolutionary TurboCache technology utilizes the additional bandwidth of the PCI Express graphics bus to reach higher levels of graphics performance than traditional video memory solutions, delivering the performance and features you expect from NVIDIA graphics hardware. By allowing the graphics processing unit (GPU) to share the capacity and bandwidth of dedicated video memory and dynamically available system memory, TurboCache turbocharges performance and provides larger total graphics memory.


#15 -Himura-

-Himura-

    สมาชิกใหม่กั๊บ ;)

  • Members
  • Pip
  • 23 posts

Posted 18 August 2006 - 10:20 AM

แล้วการ์ดตัดต่อละครับ มันเป็นยังไง




0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users

ประกาศ ! : ข้อความที่ถูกพิมพ์ หรือเผยแพร่ออกจากเว็บบอร์ด Thaiware Community Board แห่งนี้ ถือเป็น ความคิดเห็นส่วนบุคคลทั้งสิ้น ซึ่งทางเว็บไซต์ Thaiware.com จะ ไม่รับผิดชอบ ต่อสิ่งที่เกิดขึ้น อันเป็นเหตุมาจากการพิมพ์จากทางผู้ใช้ และสมาชิก แต่อย่างไรก็ตามถ้าหาก ท่านใดพบ ข้อความที่เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม ได้ถูกเผยแพร่ลงในเว็บไซต์ อาทิเช่น คำพูดที่ลบหลู่ ดูหมิ่นต่อ ความมั่นคงของชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย์ รวมไปถึงการเผยแพร่รูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ สิ่งผิดกฏหมายต่างๆ กรุณาแจ้ง ทางทีมงาน มาได้ที่ webmaster@thaiware.com หรือ โทรศัพท์มาแจ้งได้ที่ 0-2635-0744 (ทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 9.30 - 17.30 น.) ซึ่งเราจะรีบดำเนินการลบโดยเร็วที่สุด ...