Jump to content


ประกาศย้าย Thaiware Community ไปที่ QA.THAIWARE.COM

ขณะนี้ทางเว็บ Thaiware.com ได้เปิด บริการใหม่ภายใต้หัวข้อ THAIWARE Q&A (ถาม - ตอบ) เมื่อต้นเดือน มกราคม พ.ศ. 2556 (2013) ที่ผ่านมา หากใครมีข้อสงสัย มีคำถามต่างๆ จะสอบถาม เรามีทีมงานที่จะคอยดูแลตอบคำถาม ไขข้อข้องใจตลอดเวลา


สำหรับในหน้า COMMUNITY.THAIWARE.COM นี้เราจะเก็บเอาไว้เป็นคลังกระทู้เก่า เพื่อค้นคว้าหาความรู้ที่เคยพูดคุยกันมา ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งต่อไปโดยจะไม่สามารถตั้งกระทู้ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ ในหน้านี้ได้ ดังนั้นขอเชิญที่ QA.THAIWARE.COM แทน สำหรับสมาชิกเก่าในที่นี้ กรุณาสมัครสมาชิกใหม่อีกครั้งก่อนการใช้งานที่ THAIWARE Q&A (ถาม - ตอบ)


ขอบคุณที่ใช้บริการตลอดมา
ทีมงาน Thaiware.com
หากมีข้อสงสัยติดต่อ 0-2635-0455 ต่อ 4Photo

อยากรู้เกี่ยวกับ LoadBalance คับ


 • Please log in to reply
4 replies to this topic

#1 Yami

Yami

  สมาชิกใหม่กั๊บ ;)

 • Members
 • Pip
 • 3 posts

Posted 20 April 2007 - 11:13 AM

เป็นแนวทาง ทางการศึกษาคับ ขอบคุณคับ
ถ้าโพสลิ้งค์มาก้อขอเป็นภาษาไทยเน้อ อ่อนแออังกฤษ

#2 นายไผ่

นายไผ่

  เทพแห่งบอร์ด

 • Gold Members
 • PipPipPipPip
 • 483 posts
 • Gender:Male
 • Location:วิหารวิมานฉิมพลี

Posted 20 April 2007 - 02:12 PM

มีแต่ของโฆษณานะครับ แต่หลักการเหมือนกันครับ

หรือไปหาได้ที่ http://www.google.co.....=cr=countryTH

นอกจากการไล่เพิ่ม Bandwidth ไปเรื่อยๆ จาก 256 Kbps เป็น 512 Kbps หรือไปให้ถึงหลัก 1 Mbps หรือมากกว่าแล้ว การเพิ่มความเร็วของอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงยังสามารถทำได้ด้วยการนำอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงตั้งแต่ 2 คู่สายขึ้นไป มารวมให้เป็น 1 เดียวเพื่อความเร็วที่เพิ่มขึ้นด้วย Load-Balance Router จาก tactio
นอกจากเพิ่มความเร็วด้วยการผสานความเร็วของคู่สาย ADSL เข้าด้วยกัน ซึ่งทำให้การใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงเร็วขึ้นตาม Bandwidth ที่เพิ่มขึ้นแล้ว ฟีเจอร์ Bandwidth Control ยังช่วยให้คุณใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงเร็วยิ่งขึ้น เพราะทุกๆ Bandwidth จะถูกใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ คุ้มค่าตามพฤติกรรมการใช้งานของคุณเองไม่ว่าจะเป็นการจัดการ Bandwidth แบบ Session ที่หากพฤติกรรมของคุณคือการเปิด Browse Web เยอะๆ แต่ไม่ค่อยมีการดาวน์โหลดข้อมูลขนาดใหญ่ Load-Balance Router จะทำการสลับคู่สายการใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงในทุกๆ การเปิดหน้าจอใหม่ ทำให้ทุกๆ คู่สายถูกใช้งานได้เร็วยิ่งขึ้น และเกิดประโยชน์สูงสุด

หากคุณเป็นนักดาวน์โหลด ไม่ว่าจะเป็นดึงข้อมูลจากที่ทำงานมาทำที่บ้าน หรือว่าดาวน์โหลดหนัง ดาวน์โหลดเพลง ด้วยการจัดการ Bandwidth แบบ Percentage Sharing หรือ Dynamic Traffic ซึ่ง Load-Balance จะทำการคำนวณขนาดของ Bandwidth ของคู่สายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ทุกๆ คู่สาย แล้วตรวจหาว่าคู่สายใดใช้งานน้อยที่สุด ก็จะโอนการเชื่อมต่อไปที่คู่สายนั้นๆ ทันทีให้ Bandwidth ทุกๆ หยดถูกใช้งานเต็มความสามารถ เพื่อการดาวน์โหลดที่เร็วขึ้น แต่ถ้าพฤติกรรมการใช้งานของคุณมีความหลากหลาย ผสมผสานกันทั้งการเปิดหน้าจอเว็บไซด์ ใช้งาน Chat ในขณะเดียวกันก็ดาวน์โหลดเพลง เล่นเกมออนไลน์ ไปพร้อมๆ กัน การจัดการ Bandwidth แบบ Weight Round Robin ก็ช่วยให้การทำงานของคุณได้ดีขึ้นด้วยการแจก Internet Request ไปยังคู่สายอินเตอร์เน็ต แต่ละเส้นตามอัตราส่วนที่ผู้ใช้งานเป็นผู้กำหนด ให้เหมาะสมกับขนาด Bandwidth ของแต่ละคู่สายอินเตอร์เน็ต เช่น หากใช้ ALTERA-LB141 ที่เชื่อมต่อกับคู่สายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงได้ถึง 4 เส้น คือ A, B, C และ D ผู้ใช้งานสามารถกำหนดให้คู่สาย A ซึ่งมี Bandwidth มากที่สุดรับ Internet Request ไป 4 Request คู่สาย B ซึ่งมี Bandwidth รองลงมารับ 3 Request ในขณะที่คู่สาย C และคู่สาย D ซึ่งมี Bandwidth ที่น้อยกว่า รับไปเพียงคู่สายละ 1 Request เพียงเท่านี้ก็จะทำให้การรับส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ต เป็นไปอย่างเหมาะสมกับขนาดของแต่ละคู่สาย
ด้วยการจัดการทั้ง 3 รูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นหอพัก อพาร์ทเมนท์ที่ให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง หรืออินเตอร์เน็ตคาเฟ่ แหล่งชุมนุมของนักท่องเน็ตและเล่นเกม คุณก็บริหารความพึงพอใจในความเร็วของลูกค้าคุณได้เสมอ และอุ่นใจได้ยิ่งขึ้นด้วย Fail Link Over ที่จะคอยสลับคู่สายทันที หากคู่สายอินเตอร์เน็ตคู่สายใดมีปัญหา ซึ่งหากคุณใช้คู่สายจาก ISP ที่แตกต่างกัน ยิ่งไม่ต้องกังวลว่าจะใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงไม่ได้ แม้ว่าอินเตอร์เน็ตของ ISP รายหนึ่งจะล่ม
Tactio Altera-LB141

ในปัจจุบันนี้สำหรับองค์กรใหญ่ๆการเชื่อมต่อเข้าสู่โลก Internet เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อธุรกิจ และยิ่งธุรกิจโตขึ้นความต้องการใช้ Internet ก็ยิ่งมากขึ้นเป็นทวีคูณ จึงจำเป็นที่จะต้องเพิ่ม Bandwidth ในการเข้าสู่ Internet มากขึ้น ซึ่งก็มีหลากหลายวิธีไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มความเร็วให้มากขึ้นจาก 256Kbps,512Kbps, หรือมากกว่านั้น นอกจากนี้การสายที่เชื่อมต่อ Internet ความเร็วสูงตั้งแต่ 2 คู่สายขึ้นไป มารวมให้เป็น 1 เดียวเพื่อให้ได้ความเร็วที่มากขึ้นก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่นิยมใช้กัน ซึ่งวิธีนี้นั้นจำเป็นมีอุปกรณ์ที่เรียกว่า Load-Balance Broadband Router ในการผสานการทำงานของ Internet ทุกคู่สายให้เหมาะสม และสามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด

 
allhotel-ad.jpg
 
จองโรงแรมที่พัก ราคาถูก ทั่วประเทศไทยราคาพิเศษสุดกับเรา http://www.allhotel-thailand.com/
หากคุณกำลังมองหาที่พักสำหรับการเดินทางไปทำธุรกิจ วันพักผ่อนกับครอบครัวหรือคนที่คุณรัก เรายินดีให้บริการสำรองห้องพักหลากหลายรูปแบบ ที่เหมาะกับความต้องการของคุณ ตั้งแต่ห้องพักแบบประหยัด บูติกรีสอร์ท โรงแรมสุดหรู เซอร์วิซอพาร์ทเมนท์ในทุกจังหวัดทั่วประเทศในราคาถูกที่สุด คุณสามารถเลือกชมข้อมูล ราคา รูปภาพ และที่ตั้งของโรงแรมและรีสอร์ทที่คุณสนใจทั่วประเทศ

#3 BWebMass

BWebMass

  อ่านะ...

 • Exclusive Members
 • PipPipPipPipPipPip
 • 1,438 posts
 • Location:ตรงน้านล่ะ...
 • Interests:เวบไซต์ www.meewebfree.com<br />meewebfree.com<br />meewebfree<br />MeeWebFree.com<br />MeeWebFree<br />http://www.mindwebhost.com

Posted 21 April 2007 - 08:08 AM

ถ้าในมุมของการทำ host
load balance คือการกระจายการทำงาน(load)จากปรกติ ที่ทำงานเครื่องเดียว ออกมาให้ช่วยกันทำงานหลายเครื่อง
เช่นเครื่องนึงทำงาน DB อีกเครื่องประมวลผล เป็นต้น
+ MeeWebFree.com บทความ คนทำเว็บ
++ ชื่อโดเมน เป็นภาษาไทย เช่น ทำเว็บ.com 420 บาทต่อปี สนใจใคร่อยากรู้คลิกดู
+++ hosting บริการท่านมาตั้งแต่ เดือน 4 ปี 2006 จนบัดนี้ก็ยังบริการ และยังบริการต่อไป สนใจคลิกเลยครับ เน้นบริการ ไม่ทำราคาถูกตัดคนอื่นให้เสียของเสียราคาจ้า -750 บาทยังขายได้ 70 บาท จะขายทำไม
++++ จดโดเมน 380 บาทต่อปี

#4 Yami

Yami

  สมาชิกใหม่กั๊บ ;)

 • Members
 • Pip
 • 3 posts

Posted 23 April 2007 - 10:15 AM

ครับ ขอบคุณมากๆเลยครับ ผมกำลังสนใจเรื่องนี้อยู่ ขอบคุณมากๆครับ

#5 knicks3000

knicks3000

  เพื่อนไทยแวร์ :)

 • Silver Members
 • PipPip
 • 80 posts
 • Interests:ผู้ที่มีความสงสัยเรื่อง<br>Network (LAN ,HUB ,SWITCH)<br>Wireless (Installation , survay)<br>OS. (Windows all)<br>Hardware (M/B , RAM, VGA, PC, CPU)<br>Games (RPG, RACE ,Sport ,Fighting)<br>ใครสนใจเหมือนกัน Add ชื่อผมเข้า<br>MSN ได้อ่ะครับ<br>ถ้าหากรู้ จะตอบปัญหาให้

Posted 24 April 2007 - 04:34 PM

Load Balance
เท่าที่จำได้มันแบ่งเป็น 3 ชนิดครับ ผมจำได้ 2 ชนิดคือ
1 กระจายการใช้งาน resource ของ 2 ฝ่าย เช่นว่า ทำ load balance web server หากว่า มีการ access เข้ามายังเว็บ ทีละหลายๆ คน จะกระจาย ๆ ให้แก่ server 2 ตัว เพื่อให้ได้ความเร็วที่ไม่ตกลงมาก
2 แบบ active-passive คล้าย ๆ การทำ cluster ครับ เป็นตัวสำรอง ตัวแรกพัง อีกตัวทำแทน
แบบที่ 3 จำไม่ได้แล้วครับ

0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users

ประกาศ ! : ข้อความที่ถูกพิมพ์ หรือเผยแพร่ออกจากเว็บบอร์ด Thaiware Community Board แห่งนี้ ถือเป็น ความคิดเห็นส่วนบุคคลทั้งสิ้น ซึ่งทางเว็บไซต์ Thaiware.com จะ ไม่รับผิดชอบ ต่อสิ่งที่เกิดขึ้น อันเป็นเหตุมาจากการพิมพ์จากทางผู้ใช้ และสมาชิก แต่อย่างไรก็ตามถ้าหาก ท่านใดพบ ข้อความที่เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม ได้ถูกเผยแพร่ลงในเว็บไซต์ อาทิเช่น คำพูดที่ลบหลู่ ดูหมิ่นต่อ ความมั่นคงของชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย์ รวมไปถึงการเผยแพร่รูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ สิ่งผิดกฏหมายต่างๆ กรุณาแจ้ง ทางทีมงาน มาได้ที่ webmaster@thaiware.com หรือ โทรศัพท์มาแจ้งได้ที่ 0-2635-0744 (ทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 9.30 - 17.30 น.) ซึ่งเราจะรีบดำเนินการลบโดยเร็วที่สุด ...