Jump to content


ประกาศย้าย Thaiware Community ไปที่ QA.THAIWARE.COM

ขณะนี้ทางเว็บ Thaiware.com ได้เปิด บริการใหม่ภายใต้หัวข้อ THAIWARE Q&A (ถาม - ตอบ) เมื่อต้นเดือน มกราคม พ.ศ. 2556 (2013) ที่ผ่านมา หากใครมีข้อสงสัย มีคำถามต่างๆ จะสอบถาม เรามีทีมงานที่จะคอยดูแลตอบคำถาม ไขข้อข้องใจตลอดเวลา


สำหรับในหน้า COMMUNITY.THAIWARE.COM นี้เราจะเก็บเอาไว้เป็นคลังกระทู้เก่า เพื่อค้นคว้าหาความรู้ที่เคยพูดคุยกันมา ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งต่อไปโดยจะไม่สามารถตั้งกระทู้ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ ในหน้านี้ได้ ดังนั้นขอเชิญที่ QA.THAIWARE.COM แทน สำหรับสมาชิกเก่าในที่นี้ กรุณาสมัครสมาชิกใหม่อีกครั้งก่อนการใช้งานที่ THAIWARE Q&A (ถาม - ตอบ)


ขอบคุณที่ใช้บริการตลอดมา
ทีมงาน Thaiware.com
หากมีข้อสงสัยติดต่อ 0-2635-0455 ต่อ 4



Photo

แรมจะทำ Dual Channel จำเป็นไหมที่ความจุต้องเท่ากัน


  • Please log in to reply
7 replies to this topic

#1 toi

toi

    เพื่อนไทยแวร์ :)

  • Silver Members
  • PipPip
  • 122 posts

Posted 09 May 2007 - 01:21 PM

ถ้า RAM ตัวที่ 2
- เป็นยี่ห้อเดียวกัน
- BUS เท่ากัน
แต่ความจุไม่เท่ากัน (512M กับ 1G)
ประสิทธิภาพจะแตกต่างกันรึเปล่ากับคู่ที่ทุกอย่างเท่ากันหมด

Edited by toi, 09 May 2007 - 01:23 PM.


#2 LazarusSP1

LazarusSP1

    เพื่อนสนิทไทยแวร์ :)

  • Silver Members
  • PipPipPip
  • 224 posts

Posted 09 May 2007 - 01:23 PM

ความจุไม่เท่ากัน ทำ Dual Channel ไม่ได้ครับ



#3 LP

LP

    เพื่อนไทยแวร์ :)

  • Gold Members
  • PipPip
  • 67 posts
  • Gender:Male
  • Location:Bangkok,Thailand

Posted 09 May 2007 - 03:50 PM

ขออนุญาตถามต่อนะครับ ..

1. แรม Notebook นี่ทำ Dual Channel ได้มั้ยครับ

2. ถ้าทำได้ สมมติว่าแรมความจุเท่ากัน แต่ว่าเป็นคนละยี่ห้อ แถม bus ยังไม่เท่ากันอีกเนี่ย จะทำ Dual Channel ได้มั้ยครับ (กรณีที่หาแรมยี่ห้อ+บัสเท่ากับตัวเก่าไม่ได้อ่ะครับ)

3. มีวิธีทำอย่างไรครับ Dual Channel

ป.ล. ทั้ง 3 ข้อ อ้างอิงถึง Notebook ครับ

Edited by LP, 09 May 2007 - 03:51 PM.


#4 ~!! P o O m :: **

~!! P o O m :: **

    I Love Bow

  • Community Joker
  • 717 posts
  • Gender:Male
  • Location:HaI2dWa|2e ForuM
  • Interests:OS Sw Hw Com !!

Posted 09 May 2007 - 06:22 PM

1. ทำได้ครับ แต่ โน๊ตบุ๊กตอนนี้ จะทำได้ใน DDR2 ครับ (เท่าที่เห็นมานะครับ)

2.ไม่ได้ครับ

3.ใส่ 2 ช่องครับ มันจะทำ Dual Channel เอง
<span style='color:red'>Le`College`de`L`Assumption</span>



#5 MHI

MHI

    Miku Hatsune Inside. No more chance for someone.

  • Forum Moderator
  • 2,275 posts
  • Location:ในเครื่อง
  • Interests:....

Posted 09 May 2007 - 08:34 PM

QUOTE(LP @ May 9 2007, 03:50 PM) View Post
ขออนุญาตถามต่อนะครับ ..

1. แรม Notebook นี่ทำ Dual Channel ได้มั้ยครับ

2. ถ้าทำได้ สมมติว่าแรมความจุเท่ากัน แต่ว่าเป็นคนละยี่ห้อ แถม bus ยังไม่เท่ากันอีกเนี่ย จะทำ Dual Channel ได้มั้ยครับ (กรณีที่หาแรมยี่ห้อ+บัสเท่ากับตัวเก่าไม่ได้อ่ะครับ)

3. มีวิธีทำอย่างไรครับ Dual Channel

ป.ล. ทั้ง 3 ข้อ อ้างอิงถึง Notebook ครับ

ผมขอแย้งในข้อ2นะครับเพราะเจอมากับตัวเองยืนยันว่าทำได้จริงๆ
1.ทำได้ครับและประสิทธิภาพค่อนข้างดีกว่า PC อีก
2.ความจุเท่ากันแต่ bus ไม่เท่ากันและคนละยี่ห้อสามารถทำ dual Channel ได้ครับเพียงแต่ bus จะทำงานเท่ากับตัวที่busต่ำกว่า (อันนี้ประสบการณ์ตรงเลยเพราะเพิ่งถอย notebook ให้เพื่อนร้านดันยัด DDR2 533 กับ 667 ซึ่งคนละชิพเลย และคนละยี่ห้อด้วย แต่ check ใน CPU-Z ยังทำงานที่ Dual channel bus 533 ครับ)
3.ใส่แรมลงไป slot ละตัว(ความจุต้องเท่ากัน)แค่นี้ก็เสร็จพิธี ซึ่งๆจริงๆแล้วให้ร้านที่ซื้อเครื่องมันยัดมาให้เลยดีกว่าจะได้ไม่หมดประกัน

#6 PSNR-Dark Angel

PSNR-Dark Angel

    ชายร่าเริงที่แฝงด้วยความลึกลับ หญิงใดได้สัมผัสยากนักจะถอนตัว

  • Forum Moderator
  • 2,135 posts
  • Gender:Male
  • Location:เธอมาใช่ว่าไม่รัก...
  • Interests:ผู้หญิง...เอ๊ย...คอมพิวเตอร์ครับ ชอบทุกเรื่องที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์...อิอิ

Posted 10 May 2007 - 09:15 AM

QUOTE(toi @ May 9 2007, 01:21 PM) View Post
ถ้า RAM ตัวที่ 2
- เป็นยี่ห้อเดียวกัน
- BUS เท่ากัน
แต่ความจุไม่เท่ากัน (512M กับ 1G)
ประสิทธิภาพจะแตกต่างกันรึเปล่ากับคู่ที่ทุกอย่างเท่ากันหมด


ยี่ห้อต่างกัน ความจุต่างกัน แต่เป็น RAM ชนิดเดียวกัน ถ้าใช้เมนบอร์ดชิปเซ็ทของ Intel ตั้งแต่ Intel 915 ขึ้นไป สามารถทำ Dual Channel DDR ได้ครับ แต่ชิปเซ็ทของค่ายอื่นผมไม่ทราบเช่นกัน แต่เพื่อความชัวร์และเข้ากันได้ จึงนิยมใช้ให้มันเหมือนกันเป็นคู่นั่นเองครับ เพื่อลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้น

ข้อความอ้างอิงครับ

QUOTE
Intel Flex Memory Technology Gives users a more flexible memory upgrade option by allowing different memory sizes to be installed while maintaining dual-channel mode/performance.




...

สถานการณ์สร้าง "วีรบุรุษ" อยากเป็นวีรบุรุษต้องสร้าง "สถานการณ์"

#7 LP

LP

    เพื่อนไทยแวร์ :)

  • Gold Members
  • PipPip
  • 67 posts
  • Gender:Male
  • Location:Bangkok,Thailand

Posted 11 May 2007 - 07:09 PM

ขอบคุณมากครับ 2.jpg จะได้ไปซื้อแรมมาใส่เพิ่ม ตอนนี้มีอยู่ 512 รู้สึกว่ายังค่อนข้างช้าอยู่เลยครับ (ไม่มีการ์ดจอแยกอ่ะ)

แต่เฮ้อ..เครื่องยังไม่หมดประกันเลยครับ ถ้าเอาไปให้ร้านทั่วไปใส่ให้ก็หมดประกันเลยใช่มั้ยครับ (แล้วจะเอาไปใส่ที่ไหนดีอ่ะครับ ที่ไว้ใจได้) 016.jpg

Edited by LP, 11 May 2007 - 07:10 PM.


#8 LazarusSP1

LazarusSP1

    เพื่อนสนิทไทยแวร์ :)

  • Silver Members
  • PipPipPip
  • 224 posts

Posted 11 May 2007 - 08:45 PM

QUOTE(LP @ May 11 2007, 07:09 PM) View Post
แต่เฮ้อ..เครื่องยังไม่หมดประกันเลยครับ ถ้าเอาไปให้ร้านทั่วไปใส่ให้ก็หมดประกันเลยใช่มั้ยครับ (แล้วจะเอาไปใส่ที่ไหนดีอ่ะครับ ที่ไว้ใจได้) 016.jpg

ก็ซื้อที่ไหน ก็ไปใส่ที่นั่น ครับ






0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users

ประกาศ ! : ข้อความที่ถูกพิมพ์ หรือเผยแพร่ออกจากเว็บบอร์ด Thaiware Community Board แห่งนี้ ถือเป็น ความคิดเห็นส่วนบุคคลทั้งสิ้น ซึ่งทางเว็บไซต์ Thaiware.com จะ ไม่รับผิดชอบ ต่อสิ่งที่เกิดขึ้น อันเป็นเหตุมาจากการพิมพ์จากทางผู้ใช้ และสมาชิก แต่อย่างไรก็ตามถ้าหาก ท่านใดพบ ข้อความที่เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม ได้ถูกเผยแพร่ลงในเว็บไซต์ อาทิเช่น คำพูดที่ลบหลู่ ดูหมิ่นต่อ ความมั่นคงของชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย์ รวมไปถึงการเผยแพร่รูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ สิ่งผิดกฏหมายต่างๆ กรุณาแจ้ง ทางทีมงาน มาได้ที่ webmaster@thaiware.com หรือ โทรศัพท์มาแจ้งได้ที่ 0-2635-0744 (ทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 9.30 - 17.30 น.) ซึ่งเราจะรีบดำเนินการลบโดยเร็วที่สุด ...