Jump to content


ประกาศย้าย Thaiware Community ไปที่ QA.THAIWARE.COM

ขณะนี้ทางเว็บ Thaiware.com ได้เปิด บริการใหม่ภายใต้หัวข้อ THAIWARE Q&A (ถาม - ตอบ) เมื่อต้นเดือน มกราคม พ.ศ. 2556 (2013) ที่ผ่านมา หากใครมีข้อสงสัย มีคำถามต่างๆ จะสอบถาม เรามีทีมงานที่จะคอยดูแลตอบคำถาม ไขข้อข้องใจตลอดเวลา


สำหรับในหน้า COMMUNITY.THAIWARE.COM นี้เราจะเก็บเอาไว้เป็นคลังกระทู้เก่า เพื่อค้นคว้าหาความรู้ที่เคยพูดคุยกันมา ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งต่อไปโดยจะไม่สามารถตั้งกระทู้ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ ในหน้านี้ได้ ดังนั้นขอเชิญที่ QA.THAIWARE.COM แทน สำหรับสมาชิกเก่าในที่นี้ กรุณาสมัครสมาชิกใหม่อีกครั้งก่อนการใช้งานที่ THAIWARE Q&A (ถาม - ตอบ)


ขอบคุณที่ใช้บริการตลอดมา
ทีมงาน Thaiware.com
หากมีข้อสงสัยติดต่อ 0-2635-0455 ต่อ 4



Photo

มีคอม2เครื่องมีเครื่องอินเตอร์เน็ตเครื่องเดียว


  • Please log in to reply
7 replies to this topic

#1 Mr.Mono_bin

Mr.Mono_bin

    Mr.Mono_bin

  • Gold Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 1,025 posts
  • Gender:Male
  • Location:Thailand
  • Interests:Technology

Posted 30 May 2007 - 10:11 PM

ที่บ้านผมมี
คอมพิวเตอร์ PC 1 เครื่องช่องแลน 1 ช่อง
คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค 1 เครื่องช่องแลน 1 ช่อง
มี modem 1 ตัวช่องแลน 1 ช่อง

อยากทราบว่าจะทำให้คอมฯทั้ง2ต่อเน็ตและสามารถแชร์ไฟล์ถึงกันได้ยังไงครับ
ถ้าไม่ใช้ hub (มีสายแยกออกหรือเปล่า)

By Mr.Mono_bin

#2 LekkunG

LekkunG

    คนเลี้ยงหมา

  • Global Moderator
  • 495 posts
  • Gender:Male

Posted 30 May 2007 - 11:17 PM

ก็เอา notebook หรือ pc ก็ได้ต่อ net แล้วทำการแชร์ net

hub ไม่ต้องใช้ ใช้สาย lan แบบ cross เสียบเอาที่เครื่องคอมทั้ง 2 ตัวเลย

แค่ที่ก้เล่นได้แว้วว

#3 Mr.Mono_bin

Mr.Mono_bin

    Mr.Mono_bin

  • Gold Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 1,025 posts
  • Gender:Male
  • Location:Thailand
  • Interests:Technology

Posted 31 May 2007 - 08:14 AM

QUOTE(LekkunG @ May 30 2007, 11:17 PM) View Post
ก็เอา notebook หรือ pc ก็ได้ต่อ net แล้วทำการแชร์ net

hub ไม่ต้องใช้ ใช้สาย lan แบบ cross เสียบเอาที่เครื่องคอมทั้ง 2 ตัวเลย

แค่ที่ก้เล่นได้แว้วว

สายแลนแบบ cross ลักษณะแบบเดียวกับสายแพร์ cdrom หรือเปล่าครับ ที่ว่าแยกออกมาอีกอ่ะครับ
By Mr.Mono_bin

#4 iMnemoniC

iMnemoniC

    The One

  • Exclusive Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 1,556 posts
  • Gender:Male
  • Location:NoWhere

Posted 31 May 2007 - 05:23 PM

- -"

ไอ้ MODEM ที่ว่าเนี่ย เป็น MODEM ADSL ใช่ไหมคับ (คาดว่าน่าจะใชเพราะบอกว่าที่ MODEM มีช่องเสียบสาย LAN ด้วย) ...

แล้วไอ้ MODEM คุณเนี่ยเวลาจะเล่น NET แบบเครื่องเดียว คุณต้องต่อ LAN จาก MODEM ไปที่ LAN ของเครื่องที่คุณจะเล่นใช่ม่ะ...

ที่ถามพราะ ADSL MODEM มันมี 2 แบบ แบบ LAN กับแบบ USB...

แบบ USB คือ เอาสายโทสับเสียเข้า MODEM แล้วเอาสาย USB จาก MODEM ต่อเข้า PC ถ้าเป็ยแบบนี้ ช่อง LAN ของ PC จะยังว่างสามารถใช้สาย LAN แบบ CROSS เพื่อทำการ LAN ระหว่าง PC กับ NOTEBOOK ได้...

แต่ถ้าเป็นแบบ LAN ต้องซื้ออุปกรณ์เพิ่มอ่ะ... ซึ่งที่บ้านผมก็เป็นแบบนี้ แต่พอดีว่า NOTEBOOK ผมมี WIRELESS ผมเลยไปซื้อตัว WIRELESS มาต่อกับ PC แล้ว SHARE NET / FILE กันผ่านทาง WIRELESS แทน...

#5 Mr.Mono_bin

Mr.Mono_bin

    Mr.Mono_bin

  • Gold Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 1,025 posts
  • Gender:Male
  • Location:Thailand
  • Interests:Technology

Posted 31 May 2007 - 07:11 PM

QUOTE(.:: MnemoniC OnlinE ::. @ May 31 2007, 05:23 PM) View Post
ไอ้ MODEM ที่ว่าเนี่ย เป็น MODEM ADSL ใช่ไหมคับ (คาดว่าน่าจะใชเพราะบอกว่าที่ MODEM มีช่องเสียบสาย LAN ด้วย) ...

ใช่ครับ

QUOTE(.:: MnemoniC OnlinE ::. @ May 31 2007, 05:23 PM) View Post
แล้วไอ้ MODEM คุณเนี่ยเวลาจะเล่น NET แบบเครื่องเดียว คุณต้องต่อ LAN จาก MODEM ไปที่ LAN ของเครื่องที่คุณจะเล่นใช่ม่ะ...

ที่ถามพราะ ADSL MODEM มันมี 2 แบบ แบบ LAN กับแบบ USB...

แบบ USB คือ เอาสายโทสับเสียเข้า MODEM แล้วเอาสาย USB จาก MODEM ต่อเข้า PC ถ้าเป็ยแบบนี้ ช่อง LAN ของ PC จะยังว่างสามารถใช้สาย LAN แบบ CROSS เพื่อทำการ LAN ระหว่าง PC กับ NOTEBOOK ได้...

แต่ถ้าเป็นแบบ LAN ต้องซื้ออุปกรณ์เพิ่มอ่ะ... ซึ่งที่บ้านผมก็เป็นแบบนี้ แต่พอดีว่า NOTEBOOK ผมมี WIRELESS ผมเลยไปซื้อตัว WIRELESS มาต่อกับ PC แล้ว SHARE NET / FILE กันผ่านทาง WIRELESS แทน...

ผมใช้ Modem ADSL แบบ Lan
แล้วตัว wireless ที่มาต่อกับ pc เค้าเรียกว่าอะไรหรอครับ จะได้ไปซื้อถูกครับ
By Mr.Mono_bin

#6 VaDang

VaDang

    The Economist

  • Gold Members
  • PipPipPipPipPip
  • 507 posts
  • Gender:Male
  • Location:Econ36

Posted 31 May 2007 - 07:59 PM

ผมว่าคุณไปซื้อ Router เพิ่มดีกว่า จะได้ใช้เน็ตได้โดยไม่ต้องแชร์กับอีกเครื่อง ไม่งั้นถ้าทำอย่างที่ MnemoniC บอก ต้งไปซื้อ Wireless Adapter (จะแบบ USB หรือ PCI) มาใช้เสียบกับ PC แล้วแชร์เน็ตจาก PC มาสู่ NB (หรือจะทำกลับกันก็ได้) ซึ่งไหน ๆ จะต้องควักกระเป๋าเสียตังค์แล้ว ผมว่าซื้อ Router ไปเลยเตอะ
ขอโปรโมทเว็บรุ่นน้องนิดนึง

user posted image

#7 Ems026

Ems026

    อย่าวู่วาม !!

  • Silver Members
  • PipPipPip
  • 173 posts
  • Gender:Male
  • Location:Rescue Th@iLand

Posted 31 May 2007 - 08:08 PM

ผมว่าไปซื้อ Hub มาต่อง่ายกว่าคับ แถมราคาจะถูกกว่าไปซื้อ Wireless Adapter คับ แล้วก็เสถียงกว่า Wireless ด้วยคับ การส่งข้อมูลระหว่าง Pc มา Notebook ก้ได้เร็วกว่าด้วยคับ

#8 Mr.Mono_bin

Mr.Mono_bin

    Mr.Mono_bin

  • Gold Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 1,025 posts
  • Gender:Male
  • Location:Thailand
  • Interests:Technology

Posted 01 June 2007 - 07:48 PM

ขอบคุณครับ
By Mr.Mono_bin




0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users

ประกาศ ! : ข้อความที่ถูกพิมพ์ หรือเผยแพร่ออกจากเว็บบอร์ด Thaiware Community Board แห่งนี้ ถือเป็น ความคิดเห็นส่วนบุคคลทั้งสิ้น ซึ่งทางเว็บไซต์ Thaiware.com จะ ไม่รับผิดชอบ ต่อสิ่งที่เกิดขึ้น อันเป็นเหตุมาจากการพิมพ์จากทางผู้ใช้ และสมาชิก แต่อย่างไรก็ตามถ้าหาก ท่านใดพบ ข้อความที่เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม ได้ถูกเผยแพร่ลงในเว็บไซต์ อาทิเช่น คำพูดที่ลบหลู่ ดูหมิ่นต่อ ความมั่นคงของชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย์ รวมไปถึงการเผยแพร่รูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ สิ่งผิดกฏหมายต่างๆ กรุณาแจ้ง ทางทีมงาน มาได้ที่ webmaster@thaiware.com หรือ โทรศัพท์มาแจ้งได้ที่ 0-2635-0744 (ทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 9.30 - 17.30 น.) ซึ่งเราจะรีบดำเนินการลบโดยเร็วที่สุด ...