Jump to content


ประกาศย้าย Thaiware Community ไปที่ QA.THAIWARE.COM

ขณะนี้ทางเว็บ Thaiware.com ได้เปิด บริการใหม่ภายใต้หัวข้อ THAIWARE Q&A (ถาม - ตอบ) เมื่อต้นเดือน มกราคม พ.ศ. 2556 (2013) ที่ผ่านมา หากใครมีข้อสงสัย มีคำถามต่างๆ จะสอบถาม เรามีทีมงานที่จะคอยดูแลตอบคำถาม ไขข้อข้องใจตลอดเวลา


สำหรับในหน้า COMMUNITY.THAIWARE.COM นี้เราจะเก็บเอาไว้เป็นคลังกระทู้เก่า เพื่อค้นคว้าหาความรู้ที่เคยพูดคุยกันมา ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งต่อไปโดยจะไม่สามารถตั้งกระทู้ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ ในหน้านี้ได้ ดังนั้นขอเชิญที่ QA.THAIWARE.COM แทน สำหรับสมาชิกเก่าในที่นี้ กรุณาสมัครสมาชิกใหม่อีกครั้งก่อนการใช้งานที่ THAIWARE Q&A (ถาม - ตอบ)


ขอบคุณที่ใช้บริการตลอดมา
ทีมงาน Thaiware.com
หากมีข้อสงสัยติดต่อ 0-2635-0744 ต่อ 12



Photo

ขอความรู้เรื่องการเทียบ AMD กับ Intel หน่อยคับ


  • Please log in to reply
6 replies to this topic

#1 mick

mick

    เจ้าของหัวใจไทยแวร์

  • Forum Moderator
  • 895 posts
  • Gender:Male
  • Location:Soul Society
  • Interests:Bleach<br />Naruto<br />One Pieces<br />PHP <br />VB.NET<br />Porn !?!?!

Posted 02 September 2007 - 09:03 PM

เมื่อก่อนเป็นคอ intel ไม่เคยหันมามอง AMD
แต่ตอนนี้


อยากรู้ว่า

> AMD Athlon 64 3200+
ตัวเลข 3200+ นี้หมายความว่า ประสิทธิภาพเทียบเท่า Intel Pentium D Dual Core ที่ความถี่ 3.2 GHz
(คือ Operating Frequency อาจจะแค่ 2.4 Ghz แต่ tech อื่นๆเข้าประกอบเลยเท่ากัน)
ที่ผมเข้าใจนี้ถูกป่าวคับ

ถ้าถูก แล้ว AMD Athlon 64 X2 5600+ อย่างงี้ Intel ผมยังไม่เคยเห็น 5.6Ghz เลย
แล้วมันจะเทียบเท่าตัวไหนอะคับ

> Sempron = Celeron
Athlon = Pentium 4
Athlon 64 2X = Pentium D
แล้ว Core 2 Duo เท่ากับอะไร
แล้ว Quad Core ของ Intel เทียบได้กับรุ่นอะไรของ AMD

> ช่วยอธิบายปัญหาที่ว่า "คอขวด" ใน intel ให้ฟังหน่อยคับ ว่ามันคืออะไร
แล้วทำไม AMD ถึงไม่มีปัญหา

อันนี้ขอความรู้เรื่องการเลือก CPU คือ
Cache L1 กับ L2 มันต่างกันยังไง

Edited by VAiZARD, 02 September 2007 - 09:04 PM.


#2 KIDNUN

KIDNUN

    สุดยอดแฟนพันธ์แท้

  • Exclusive Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 1,404 posts
  • Gender:Male

Posted 02 September 2007 - 09:33 PM

> AMD Athlon 64 3200+
ตัวเลข 3200+ นี้หมายความว่า ประสิทธิภาพเทียบเท่า Intel Pentium D Dual Core ที่ความถี่ 3.2 GHz
(คือ Operating Frequency อาจจะแค่ 2.4 Ghz แต่ tech อื่นๆเข้าประกอบเลยเท่ากัน)
ที่ผมเข้าใจนี้ถูกป่าวคับ


---> เข้าใจผิด ครับ Athlon 64 3200+ นี่ความเร็ว 2.0GHz ครับ 3200+ เป็นชื่อรุ่นเฉยๆ ครับ


> Sempron = Celeron ---> เข้าใจผิดครับ
Athlon = Pentium 4 ---> เข้าใจผิดครับ
Athlon 64 2X = Pentium D ---> เข้าใจผิดครับ
แล้ว Core 2 Duo เท่ากับอะไร

---> Core2Duo ก็เป็น CPU 2แกนอ่ะนะ ง่ายๆ ก็เท่ากับ AMD ที่มี X2 ต่อท้าย เพียงแต่ Core2Duo พิเศษกว่า PentiumD มากมาย ทั้ง เทคโนโลยีใหม่ (Coreโ„ข microarchitecture) ซึ่งแม้ความเร็วแค่ 1.86GHz ก็เร็วกว่า Pentium D 3.0 GHz ครับ

----> Celeron บางตัว cach เท่ากับ Athlon ยังมีเลยครับ


แล้ว Quad Core ของ Intel เทียบได้กับรุ่นอะไรของ AMD

---> AMD ก็มีตัว 4 แกนครับ ชืือว่า AMD Quad FX

> ช่วยอธิบายปัญหาที่ว่า "คอขวด" ใน intel ให้ฟังหน่อยคับ ว่ามันคืออะไร
แล้วทำไม AMD ถึงไม่มีปัญหา

คอขวด เกิดใน intel Pentium 4 HT ครับ ซึ่ง เปรียบง่ายๆ ตัว cpu มีแกนประมวลผลแกนเดียว แต่ช่องทางการส่งข้อมูล มี 2 เส้น เมื่อการประมวลผลวิ่งมา 2 ทาง ก็จะต้องมาเข้าคิวรอเพื่อส่งให้ cpu ประมวลผล ครับ
ซิ่ง AMD จะใช้ชื่อเทคโนโลยีอีกอย่างว่า Hyper Transport ซึ่งลึกๆ ทำงานอย่างไร ก็ไม่ทราบเหมือนกันครับ

อันนี้ขอความรู้เรื่องการเลือก CPU คือ
Cache L1 กับ L2 มันต่างกันยังไง

ขอเปรียบเทียบล่ะกัน
เวลาเราสั่งงานในคอม นะครับ เช่น ฟังเพลง เมาส์ ก็จะส่งข้อมูลไปที่ บอร์ด บอร์ดก็จะส่งข้อมูลไปให้ CPU แล้ว CPU ก็สั่งให้ HDD หาไฟล์เพลงไปเล่น ซึ่ง การสั่งงานต่างๆ จะมี "RAM" ซึ่งเป็นเหมือน บ่อพัก (Buffer) ในการจัดเรียงคำสั่งๆ ต่างๆ แล้วค่อยส่งให้ cpu ประมวลผล

ซึ่ง เห็นได้ชัดว่า หากมีแรมมาก ก็จะทำให้เครื่องทำงานเร็ว

Cach ของ CPU คือ Memory ในตัว cpu ครับ พูดง่ายๆ ก็เหมือน RAM ใน CPU นั่นแหละ ยิ่งมีมาก ก็ยิ่งทำงานได้เร็ว เพราะอะไร?

เพราะ CPU ทำงานในระดับ GHz แต่แรม ทำงานในระดับ MHz (เร็วสุดแค่ 800MHz แรมบางท่าน ไม่ถึง ก็แล้วแต่ว่าที่ซื้อมาแบบใด) เพราะฉะนั้น ยิ่งมี Cach มาก CPU ก็จะมี Memory ในการเก็บคำสั่งไว้มาก และ เนื่องจาก Cach อยู่ใกล้ cpu ที่สุดทำให้การค้นข้อมูลใน Cach จะทำได้เร็วกว่า RAM นั่นเอง

ส่วน L1 ก็คือ Level 1 ครับ แคชมีหลายระดับซึ่ง L1 ก็จะอยู่วงใน ใกล้ cpu มากที่สุด ส่วน L2 หรือ Level 2 นั้นก็จะอยู่ถัดมา

Edited by KIDNUN, 02 September 2007 - 09:38 PM.


#3 mick

mick

    เจ้าของหัวใจไทยแวร์

  • Forum Moderator
  • 895 posts
  • Gender:Male
  • Location:Soul Society
  • Interests:Bleach<br />Naruto<br />One Pieces<br />PHP <br />VB.NET<br />Porn !?!?!

Posted 02 September 2007 - 09:38 PM

ผมเข้าใจผิดหมดเลยหรอเนี่ย

ถาม
1.แล้วเวลาเค้าเทียบรุ่น CPU เค้าเทียบกันยังไงอะคับ AMD กับ Intel
2.ตัวเลข 3200+ นี้ไม่ได้บ่งบอกอะไรเลยหรอคับ = ="
3.แล้วเอ่อ AMD ที่มี FX ต่อท้ายด้วยนี้คืออะไรอะ

core 2 duo อันนี้พัฒนาต่อมาตาก core duo
เลยอยากทราบหลักวิธีการเทียบ CPU AMD กับ Intel หน่อย
เพราะ AMD ไม่ค่อยคุ้นเลยอะ
ขอบคุณมากคับ (คำถามยาว ยังอุตส่าตอบให้)

Edited by VAiZARD, 02 September 2007 - 09:40 PM.


#4 zadako

zadako

    กิ๊กไทยแวร์ ^^)

  • Silver Members
  • PipPipPipPip
  • 316 posts

Posted 02 September 2007 - 10:59 PM

-*- เขียนกันไปหมดแล้ว เอางี้

techno 2 core

ในความถี่ ความเร็ว เท่ากัน intel ฉลาดกว่า

#5 YuE

YuE

    เพื่อนไทยแวร์ :)

  • Silver Members
  • PipPip
  • 88 posts

Posted 02 September 2007 - 11:25 PM

FX เป็นรุ่นเทพของ AMD

#6 Pnz

Pnz

    แฟนไทยแวร์ 8-)

  • Gold Members
  • PipPipPipPipPip
  • 923 posts
  • Gender:Male
  • Interests:- เพลง
    - computer
    - computer
    - ใช่แล้ว computer

Posted 02 September 2007 - 11:25 PM

1.แล้วเวลาเค้าเทียบรุ่น CPU เค้าเทียบกันยังไงอะคับ AMD กับ Intel
- คงต้องดูรุ่นใหม่ๆหล่ะครับ
เช่น Athlon X2 BE2300 ถึงเปรียบเทียบมาชน c2d (รึป่าวหว่า)

2.ตัวเลข 3200+ นี้ไม่ได้บ่งบอกอะไรเลยหรอคับ = ="
เลขชุดเก่าคงเทียบได้กับ P4 (หรือ PentiumD)ที่ความเร็วเท่ากัน เท่านั้นหล่ะครับ

3.แล้วเอ่อ AMD ที่มี FX ต่อท้ายด้วยนี้คืออะไรอะ
มัน FX ขึ้นต้นไม่ใช่หรือ ... ประมาณจะเป็นรุ่น Top อ่ะครับ


แต่ถ้าเทียบๆ จริงๆจังๆ คงพูดยากหล่ะครับ

ไม่เครียด ... กินเหล้า ==> จน
ฝากชีวิตวิศวะจนๆ ให้กับคนที่ขายสุรา

#7 MHI

MHI

    Miku Hatsune Inside. No more chance for someone.

  • Forum Moderator
  • 2,275 posts
  • Location:ในเครื่อง
  • Interests:....

Posted 03 September 2007 - 08:24 AM

QUOTE(VAiZARD @ Sep 2 2007, 09:38 PM) View Post
ผมเข้าใจผิดหมดเลยหรอเนี่ย

ถาม
1.แล้วเวลาเค้าเทียบรุ่น CPU เค้าเทียบกันยังไงอะคับ AMD กับ Intel
2.ตัวเลข 3200+ นี้ไม่ได้บ่งบอกอะไรเลยหรอคับ = ="
3.แล้วเอ่อ AMD ที่มี FX ต่อท้ายด้วยนี้คืออะไรอะ

core 2 duo อันนี้พัฒนาต่อมาตาก core duo
เลยอยากทราบหลักวิธีการเทียบ CPU AMD กับ Intel หน่อย
เพราะ AMD ไม่ค่อยคุ้นเลยอะ
ขอบคุณมากคับ (คำถามยาว ยังอุตส่าตอบให้)

1.เทียบไม่ได้ครับขนาด Intel ด้วยกันยังลำบากเลยครับ
หาดูผลการทดสอบตามเว็บนะครับดีที่าสุด
celeron extract winrar ไวกว่า core2เสียอีก
2.เทียบกับพวก athlon รุ่นเก่าๆที่ 3.2GHz ครับ
3.เป็นรุ่น top ของ AMD เหมือน core 2 extreme
FX นั้นปรับตัวคูณได้อิสระกว่า X2 ซึ่งก็หมายความว่ามัน OC ได้ดีกว่า (แต่ก็ยังตันที่ 3.3GHz)
ส่วนเรื่องเอามาเทียบกันนั้นผมว่าตอบยากเดี๋ยวทะเลาะกันเปล่าๆ
X2 ใน AM2สถาปัตยกรรมมาจาก 939 ปรับให้ใช้กับ DDRII ได้
Core2 ออกหลัง X2 2ปี
เดือนหน้าคนจะไปหา Phenom กันครับ L3 2MB
BE กินไฟน้่อยกว่า core 2




0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users

ประกาศ ! : ข้อความที่ถูกพิมพ์ หรือเผยแพร่ออกจากเว็บบอร์ด Thaiware Community Board แห่งนี้ ถือเป็น ความคิดเห็นส่วนบุคคลทั้งสิ้น ซึ่งทางเว็บไซต์ Thaiware.com จะ ไม่รับผิดชอบ ต่อสิ่งที่เกิดขึ้น อันเป็นเหตุมาจากการพิมพ์จากทางผู้ใช้ และสมาชิก แต่อย่างไรก็ตามถ้าหาก ท่านใดพบ ข้อความที่เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม ได้ถูกเผยแพร่ลงในเว็บไซต์ อาทิเช่น คำพูดที่ลบหลู่ ดูหมิ่นต่อ ความมั่นคงของชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย์ รวมไปถึงการเผยแพร่รูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ สิ่งผิดกฏหมายต่างๆ กรุณาแจ้ง ทางทีมงาน มาได้ที่ webmaster@thaiware.com หรือ โทรศัพท์มาแจ้งได้ที่ 0-2635-0744 (ทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 9.30 - 17.30 น.) ซึ่งเราจะรีบดำเนินการลบโดยเร็วที่สุด ...