Jump to content


ประกาศย้าย Thaiware Community ไปที่ QA.THAIWARE.COM

ขณะนี้ทางเว็บ Thaiware.com ได้เปิด บริการใหม่ภายใต้หัวข้อ THAIWARE Q&A (ถาม - ตอบ) เมื่อต้นเดือน มกราคม พ.ศ. 2556 (2013) ที่ผ่านมา หากใครมีข้อสงสัย มีคำถามต่างๆ จะสอบถาม เรามีทีมงานที่จะคอยดูแลตอบคำถาม ไขข้อข้องใจตลอดเวลา


สำหรับในหน้า COMMUNITY.THAIWARE.COM นี้เราจะเก็บเอาไว้เป็นคลังกระทู้เก่า เพื่อค้นคว้าหาความรู้ที่เคยพูดคุยกันมา ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งต่อไปโดยจะไม่สามารถตั้งกระทู้ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ ในหน้านี้ได้ ดังนั้นขอเชิญที่ QA.THAIWARE.COM แทน สำหรับสมาชิกเก่าในที่นี้ กรุณาสมัครสมาชิกใหม่อีกครั้งก่อนการใช้งานที่ THAIWARE Q&A (ถาม - ตอบ)


ขอบคุณที่ใช้บริการตลอดมา
ทีมงาน Thaiware.com
หากมีข้อสงสัยติดต่อ 0-2635-0455 ต่อ 4Photo

มีปัญหาเกี่ยวกับไฟล์ที่ชื่อ rundll32.exe อ่ะครับ


 • Please log in to reply
7 replies to this topic

#1 Boyboys

Boyboys

  เพื่อนไทยแวร์ :)

 • Members
 • PipPip
 • 68 posts

Posted 11 January 2008 - 02:22 AM

คือเรื่องมันเริ่มจากการที่ผมง่วงนอนอย่างแรงในตอนที่ใช้คอม แล้วเจ้า Symantec AntiVirus มันก็ขึ้นเป็นคำสั่งอะไรสักอย่างซึ่งผมก็ไม่ทันดูให้ดีรีบๆกดไปเลย ผลปรากฏว่าหลังจากนั้นผมกดเข้าบางตัวไม่ได้
กดตัว E เพื่อเรียกหน้าต่าง IE ขึ้นมามันก็ขึ้นหน้าต่อง open with...มาแทนแล้วก็เปิดไม่ได้ แล้วตอนนี้พอกดคลิกขวาเลือก properties มันก็ขึ้นมาว่า ..(ผมเซฟภาพไม่ได้ก็คงต้องบรรยายเอานะครับ)
CONTROL PANEL
(X) C:\WINDOWS\system32\rundll.exe
Application not found

มันก็เป็นแบบนี้ล่ะครับ ตอนนี้ปวดหัวมากไม่รู้ทำไงดี ช่วยบอกวิธีแก้ปํญหาให้ทีนะครับ (T-T)

#2 nold1982

nold1982

  สมาชิกใหม่กั๊บ ;)

 • Members
 • Pip
 • 18 posts

Posted 11 January 2008 - 11:15 AM

มันเป็นไฟล์ระบบไว้รันโปรแกรมต่างๆบนวินโดว์น่ะครับ และเป็นอีกหนึ่งในหลายๆไฟล์ระบบที่ชอบถูกไวรัสลบ/แก้ไข ทำให้ใช้งานเครื่องไม่ค่อยได้ วิธีแก้หลักๆก็คือไปเอาเจ้าไฟล์ rundll32.exe มาลงไว้ในwindows/system32/แทนที่ตัวเก่าที่อาจถูกลบไป
ส่วนเจ้าไฟล์rundll32.exe นี้มีอยู่ในแผ่นติดตั้งวินโดว์น่ะครับ(ถ้ายังใส่แผ่นแล้วใช้ start-searh หาไฟล์ที่ว่าในแผ่น) ไม่ถ้างั้นก็ลองหาโหลดตามเน็ตก็ได้ครับ ซึ่งก็อยู่ที่ว่าเครื่องคุณยังทำการ ก็อปไฟล์ เคลื่อนย้ายไฟล์หรือคลิกขวาแล้วยังมีรายการให้เลือกอยู่ได้ตามปกติหรือไม่ (ที่แน่ๆอาจเปิดหรือดับเบิ้ลคลิกไฟล์บางตัวไม่ได้แน่)

#3 b3HeM0tH

b3HeM0tH

  สุดยอดแฟนพันธ์แท้

 • Forum Moderator
 • 1,758 posts
 • Gender:Male
 • Location:COE KKU
 • Interests:Computer Security and Network

Posted 11 January 2008 - 11:36 AM

ต้องหาไฟล์ rundll.exe มาไว้ที่ C:\WINDOWS\system32\ นั่นหล่ะครับ โดยทำตามโพสต์ข้างบนบอกได้เลย

แต่ถ้าคุนไม่มีแผ่นวินโด้ หรือมีแผ่น แต่ไม่ตรงกับเวอร์ชันวินโดว์ที่ลงไว้ในเครื่อง ให้โหลดเอาทางเนตครับ เข้า google หาเลย แล้วดูด้วยว่าตรงกับ OS ของคุนหรือเปล่า

#4 Boyboys

Boyboys

  เพื่อนไทยแวร์ :)

 • Members
 • PipPip
 • 68 posts

Posted 11 January 2008 - 11:48 AM

แล้วดูเวอร์ชั่นของวินโดว์ยังไงเหรอครับ...แล้ว OS นี่คืออะไรเหรอครับ (sleep.gif")
ตอนนี้ดับเบิ้ลคลิกไอคอนตัวไหนกตามบนหน้าจอมันก็จะขึ้นหน้าต่าง open with... ตลอดเลยครับ แล้วก็ต้องไปเลือกไฟล์ที่ตรงกับที่ดับเบิ้ลคลิก(แต่ลายตัวก็เปิดไม่ได้เลย แม้ว่าจะเลือกไฟล์แล้ว)..
เจอปัญหาอีกอย่างแล้วอ่ะครับ
คือผมจะลบไอ้ตัว symantec antivirus อ่ะครับ แต่ไม่มีตัว uninstall ผมเลย delete โฟล์เดอร์มันเลยแล้วคราวนี้เวลาผมคลิกขวามันก็จะขึ้นเหมือนจะโหลดตัวinstallของเจ้า symantec นี่ตลอดเลย(จากนั้นพอกด cancle จึงจะมีรายการปกติขึ้นมา)อ่ะครับรำคาญมากเลย มีวิธีแก้ไหมครับ

Edited by Boyboys, 11 January 2008 - 11:55 AM.


#5 nold1982

nold1982

  สมาชิกใหม่กั๊บ ;)

 • Members
 • Pip
 • 18 posts

Posted 11 January 2008 - 01:05 PM

-ดูเวอร์ชั่นของวินโดว์นี่ก็เวลาเปิดเครื่องคอมมันก็น่าจะบอกนะครับว่าเป็นรุ่นใด Windows98,2000,XP,Vista เวลาbootเข้าระบบ
-ส่วนOSเอาง่ายๆตามชื่อย่อมันก็ระบบปฏิบัติการเครื่องที่เราสื่อสารกับคอมมันอยู่น่ะค
รับ(Windows,Linux,MAC) แต่เดี๋ยวนี้ทั่วๆไปถ้าเครื่องไม่เก่ามากจนเกินไปผมว่าน่าจะเป็นWindowsXPกันหมดนะไม
่ก็Windows98-2000
-ส่วนเรื่องไฟล์นี่ผมอยากรู้ว่ายังคลิกขวาเพื่อเลือกทำรายการ cut copy paste อะไรได้อยู่หรือเปล่าครับ..ไม่เกี่ยวกับดับเบิ้ลคลิกนะ
-พวกโปรแกรมป้องกันไวรัสนี่ลบโฟลเดอร์โดยตรงไม่ได้นะครับ ถ้าหาตัว uninstall ไม่ได้จาก Add/Remove Programs ตรงControl Panel นี่ก็คงต้องใช้พวก uninstall utilitie ของทางSymantec ดูนะครับตามลิงค์นี่อ่ะครับhttp://service1.symantec.com/SUPPORT/tsgeninfo.nsf/docid/2005033108162039
**ตอนนี้ผมว่าควรตรวจดูก่อนนะครับว่าคุณใช้ Windows รุ่นใดอยู่ ถ้าWindowsXPจะได้ลองลุ้นดูว่ายังใช้ System Restore ตอน F8 เข้า saftmode ได้อยู่หรือเปล่า เพื่อมีRestore point ที่เครื่องเคยสร้างไว้ก่อนที่เครื่องมีปัญหา..ก็อาจจะง่ายหน่อยแล้วค่อยมาดูปัญหาอื่
นๆต่อ**


#6 Boyboys

Boyboys

  เพื่อนไทยแวร์ :)

 • Members
 • PipPip
 • 68 posts

Posted 11 January 2008 - 01:22 PM

ของผมเป็น windowxp ครับ
-เรื่องการคลิกขวาแล้ว copy paste ยังทำได้ปกตินะครับ(แต่ก็มีไอ้ที่โหลดอะไรเกี่ยวกับ symantec ตลอดเลย )
-เรื่อง system restore คงไม่ได้อ่ะครับเนื่องจากตอนลบไวรัสก่อนหน้านี้ไปปิดเอาไว้แล้วยังม่ได้เปิดเลย (T-T)
-เอ่อ..แต่ผมลองเข้าไปดูในโฟลเดอร์ C:\WINDOWS\system32 มันยังมีตัว rundll32.exe อยู่เลยอ่ะครับ นี่แสดงว่าไม่ได้ได้โดนลบหรือเปล่าครับ..
-แล้ว rundll32.exe นี่จะหาโหลดยังไงดีอ่ะครับหาในgoogleก็งงไม่รู้ว่าต้องเข้าเวปไหน (T-T)
-แล้วลิ้งค์ uninstall ที่ให้มานี่เข้าไปแล้วโหลดตัวไหนเหรอครับเห็นมันมีเกื่ยวกับ norton ด้วยแถมมีตั้งหลายอันด้วยสิ คอมผมก็ไม่มีnorton มีแต่ nod32 อ่ะครับ
-ถามอีกนิดนะครับ nod32 กับ เจ้า symantec นี่จะเป็นไรไหมครับ

#7 nold1982

nold1982

  สมาชิกใหม่กั๊บ ;)

 • Members
 • Pip
 • 18 posts

Posted 11 January 2008 - 05:03 PM

-rundll32.exe ที่ยังเห็นอยู่ในเครื่องอาจจะเป็นไฟล์ที่ไม่สมบูรณ์ก็ได้ครับ 2.jpg ส่วนนี่เป็นเป็นลิงค์โหลดตัวrundll32.exe ครับ http://rapidshare.co...ะโอเคแล้วนะครับ 5.jpg
-ส่วนลิงค์ที่ให้ไปก่อนหน้านี้เป็นที่โหลดตัวถอนการติดตั้งพวกตัวแอนตี้ไวรัสของทางSy
mantecอย่างพวกNortonในรุ่นปีต่างๆที่เผื่อลบออกไม่หมดตามปกติแล้วชอบขึ้นหน้าต่างเตื
อนให้ติดตั้งใหม่ฯลฯ แต่เห็นคุณบอกว่าใช้NOD32อยู่ 14.jpg ลิงค์ที่ให้ไปก็คงไม่เกี่ยวน่ะครับ เว้นแต่ว่าเคยใช้พวกNortonแล้วลบออกไม่หมด แล้วมาลงNOD32แล้วมีปัญหา
ลองดูก่อนนะครับแล้วค่อยว่ากันอีกที 2.jpg

#8 Boyboys

Boyboys

  เพื่อนไทยแวร์ :)

 • Members
 • PipPip
 • 68 posts

Posted 11 January 2008 - 06:30 PM

คือ...เอาลงไปแล้วก็ยังไม่ได้อ่ะครับ มันก็ขึ้นเหมือนเดิมคือไม่พบ rundll32 ปกติไฟล์ตัวนี้มันต้องมีตัวเดียวใช่ไหมครับ ที่ชื่อ rundll32 อ่ะครับ
-ตัวที่จะอัน uninstall นี่ ต้องใช้ให้ถูกหรือเปล่าครับ(เนื่องจากลองถามพี่สาวแล้วเค้าบอกว่าเคยลงแต่จำไม่ได้ว่
าเป็นรุ่นอะไร) หรือโหลดอันไหนมาแล้วก็ลงได้เลย (แล้วมันมีข้อควรระวังในการใช้ไหมอ่ะครับ)
-ส่วน nod32 นี่ผมถามไม่ดี (ขออภัยครับ) คือผมอยากจะถามว่า ตอนแรกผมมี symantec แล้วผมลง nod32 ไปแล้วมันจะทำให้เครื่องเป็นอะไรไหมครับ (เนื่องจากได่ยินมาว่าไม่ควรเปิดแอนตี้ไวรัสไว้ 2 ตัวพร้อมๆกัน) แต่ตอนนี้ผมอยากจะลบเจ้าตัว symantec นะครับ
0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users

ประกาศ ! : ข้อความที่ถูกพิมพ์ หรือเผยแพร่ออกจากเว็บบอร์ด Thaiware Community Board แห่งนี้ ถือเป็น ความคิดเห็นส่วนบุคคลทั้งสิ้น ซึ่งทางเว็บไซต์ Thaiware.com จะ ไม่รับผิดชอบ ต่อสิ่งที่เกิดขึ้น อันเป็นเหตุมาจากการพิมพ์จากทางผู้ใช้ และสมาชิก แต่อย่างไรก็ตามถ้าหาก ท่านใดพบ ข้อความที่เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม ได้ถูกเผยแพร่ลงในเว็บไซต์ อาทิเช่น คำพูดที่ลบหลู่ ดูหมิ่นต่อ ความมั่นคงของชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย์ รวมไปถึงการเผยแพร่รูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ สิ่งผิดกฏหมายต่างๆ กรุณาแจ้ง ทางทีมงาน มาได้ที่ webmaster@thaiware.com หรือ โทรศัพท์มาแจ้งได้ที่ 0-2635-0744 (ทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 9.30 - 17.30 น.) ซึ่งเราจะรีบดำเนินการลบโดยเร็วที่สุด ...