Jump to content


ประกาศย้าย Thaiware Community ไปที่ QA.THAIWARE.COM

ขณะนี้ทางเว็บ Thaiware.com ได้เปิด บริการใหม่ภายใต้หัวข้อ THAIWARE Q&A (ถาม - ตอบ) เมื่อต้นเดือน มกราคม พ.ศ. 2556 (2013) ที่ผ่านมา หากใครมีข้อสงสัย มีคำถามต่างๆ จะสอบถาม เรามีทีมงานที่จะคอยดูแลตอบคำถาม ไขข้อข้องใจตลอดเวลา


สำหรับในหน้า COMMUNITY.THAIWARE.COM นี้เราจะเก็บเอาไว้เป็นคลังกระทู้เก่า เพื่อค้นคว้าหาความรู้ที่เคยพูดคุยกันมา ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งต่อไปโดยจะไม่สามารถตั้งกระทู้ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ ในหน้านี้ได้ ดังนั้นขอเชิญที่ QA.THAIWARE.COM แทน สำหรับสมาชิกเก่าในที่นี้ กรุณาสมัครสมาชิกใหม่อีกครั้งก่อนการใช้งานที่ THAIWARE Q&A (ถาม - ตอบ)


ขอบคุณที่ใช้บริการตลอดมา
ทีมงาน Thaiware.com
หากมีข้อสงสัยติดต่อ 0-2635-0744 ต่อ 12



Photo

ลง WINDOWS XP ใน HARDDISK SATA2 ไม่ได้


  • Please log in to reply
22 replies to this topic

#1 clound2000

clound2000

    สมาชิกใหม่กั๊บ ;)

  • Members
  • Pip
  • 12 posts

Posted 22 April 2008 - 11:46 AM

เรื่องมีอยู่ว่า ผมซื้อ HARDDISK 160Gb SATA2 ของ Wiston Digital มา แล้วลง WINDOWS XP ไม่ได้ ผมเปลี่ยน IDE Config ใน Bios เป็น RAID แล้ว ตอนลง หลังจาก สร้างพาทิชั่นแล้ว INSTALL WINDOWS พอ FORMAT 100% แล้วมันก้อค้างอ่ะคับ

แต่ถ้าเลือกใน IDE Config เป็น non-RAID แล้ว ตอนลงเลือก WINDOWS ที่ติดตั้ง Driver ของ SATA ไปด้วย หลังจากมันรัน Driver ต่างๆแล้วจะเข้าสู่การสร้าง Patition ใหม่ มันก้อขึ้นเป็น Blue Screen ว่าให้ CHKDSK /F คับ Mainboard ของผมเป็น ASROCK 4CoreDual-SATAII คับ ลองเปลี่ยนแผ่น WINDOWS แล้วก้อเป็นทุกแผ่นเลย รบกวนตอบทีนะคับ ขอบคุณคับ

#2 PSNR-Dark Angel

PSNR-Dark Angel

    ชายร่าเริงที่แฝงด้วยความลึกลับ หญิงใดได้สัมผัสยากนักจะถอนตัว

  • Forum Moderator
  • 2,135 posts
  • Gender:Male
  • Location:เธอมาใช่ว่าไม่รัก...
  • Interests:ผู้หญิง...เอ๊ย...คอมพิวเตอร์ครับ ชอบทุกเรื่องที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์...อิอิ

Posted 22 April 2008 - 11:54 AM

ผมก็เจอปัญหานี้ครับ ถึงจะเป็น Windows XP บางตัวที่โมฯ มาก็ตาม พอใส่ HDD ความจุ 160GB เข้าไปมันก็จะบอกว่าไม่เจอ HDD - -"

อ่านกระทู้นี้นะครับ ปัญหาเดียวกัน
http://community.tha...howtopic=298090

หมายเหตุ : ผมใช้ WinXP TrueFaster ลงไม่ได้ แต่ใช้ WinXP Dark Edition ลงได้ครับ ปัญหาน่าจะเกิดจากแผ่นที่ใช้ติดตั้งมันไม่มี Driver บางตัวครับ ต้องไปดาวน์โหลดจากเว็บผู้ผลิต ครับ

สถานการณ์สร้าง "วีรบุรุษ" อยากเป็นวีรบุรุษต้องสร้าง "สถานการณ์"

#3 2x4studio

2x4studio

    LazarusSP1

  • Global Moderator
  • 3,002 posts
  • Gender:Male
  • Location:ห้องอุบัติเหตุ และฉุกเฉิน รพ.กองบิน6 พอ.
  • Interests:Aviation Medical
    Emergency Medical Service

Posted 22 April 2008 - 12:55 PM

เอา ubuntu ไปติดตั้งดิ หุหุ (เชียร์ลินุกซ์)
<div align="center"><div style="width:200px;text-align:center"><embed src="http://twitter.com/f...tter_badge.swf" flashvars="color1=26112&type=user&id=14264534" quality="high" width="176" height="176" name="twitter_badge" align="middle" allowScriptAccess="always" wmode="transparent" type="application/x-shockwave-flash" pluginspage="http://www.macromedi...getflashplayer" />
<a style="font-size: 10px; color: #006600; text-decoration: none" href="http://twitter.com/L...arusSP1">follow LazarusSP1 at
<a href="http://twitter.com" target="_blank">http://twitter.com</.../a></div></div>

#4 clound2000

clound2000

    สมาชิกใหม่กั๊บ ;)

  • Members
  • Pip
  • 12 posts

Posted 22 April 2008 - 01:59 PM

เครื่องผมเจอ Harddisk นะคับ ผมลองใช้ทั้ง TrueFast และ Dark V.6 ก้อก้อไม่ผ่านอ่ะคับ
สร้างแผ่น Driver SATA จาก CD ที่แถมมากับ Mainboard แล้ว ก้อไม่ได้อ่ะคับ เดี๋ยวขอลองโหลด Driver ของ HDD มาก่อนแล้วจะมาบอกผลนะคับ ขอบคุณคับ

#5 banknow

banknow

    กิ๊กไทยแวร์ ^^)

  • Gold Members
  • PipPipPipPip
  • 254 posts
  • Gender:Male
  • Location:บ้าน
  • Interests:อืม อายุ 14 กะ 6 เดือน บังอาจซ่อมคอมได้

Posted 22 April 2008 - 02:41 PM

เปิด SATA + IDE ลองดูคับ << ส่วนมากเป็น บอร์ดรุ่นเก่าๆ
set HDD ให้ตัว SATA อยู่ อันดับ 1
set อันดับที่ 2nd HDD ตัว SATA ( อันดับหนึ่ง CD-ROM )

set HDD กับ set อันดับไม่เหมือนกันนะ

Edited by banknow, 22 April 2008 - 02:42 PM.

ถนัด ตอบคำถาม ฝ่าย Hardware 0.00น - 06.00น *-*ใช้คอมใช้ให้คุ้ม*-*

เน็ตบ้านๆ คับ - -
Overclockzone

#6 clound2000

clound2000

    สมาชิกใหม่กั๊บ ;)

  • Members
  • Pip
  • 12 posts

Posted 22 April 2008 - 04:54 PM

QUOTE(banknow @ Apr 22 2008, 02:41 PM) <{POST_SNAPBACK}>
เปิด SATA + IDE ลองดูคับ << ส่วนมากเป็น บอร์ดรุ่นเก่าๆ
set HDD ให้ตัว SATA อยู่ อันดับ 1
set อันดับที่ 2nd HDD ตัว SATA ( อันดับหนึ่ง CD-ROM )

set HDD กับ set อันดับไม่เหมือนกันนะ


ยังไงอ่ะคับอ่านแล้ว งง

#7 banknow

banknow

    กิ๊กไทยแวร์ ^^)

  • Gold Members
  • PipPipPipPip
  • 254 posts
  • Gender:Male
  • Location:บ้าน
  • Interests:อืม อายุ 14 กะ 6 เดือน บังอาจซ่อมคอมได้

Posted 22 April 2008 - 08:40 PM

set ใน Bios
ถนัด ตอบคำถาม ฝ่าย Hardware 0.00น - 06.00น *-*ใช้คอมใช้ให้คุ้ม*-*

เน็ตบ้านๆ คับ - -
Overclockzone

#8 clound2000

clound2000

    สมาชิกใหม่กั๊บ ;)

  • Members
  • Pip
  • 12 posts

Posted 22 April 2008 - 09:10 PM

คับผมต้อง Set ใน Bios อยู่แล้วแต่คือไม่เข้าใจว่าจะให้ Set HDD SATA เป็นแบบไหน CD-Rom เป็นแบบไหนอ่ะคับ รบกวนช่วน อธิบายละเอียดนิดนึงทีคับ ขอบคุณมากๆคับ

#9 Magneto

Magneto

    แฟนไทยแวร์ 8-)

  • Gold Members
  • PipPipPipPipPip
  • 958 posts

Posted 23 April 2008 - 12:28 AM



กำ มีเหยื่อร่วมชะตาซะงั้น แถมเป็นรุ่น 4แกนซะด้วย

มันมีปัญหาเรื่องดัมพ์อยู่แล้วครับสำหรับยี่ห้อนี้ โดยเฉพาะsata นี่ล่ะที่ชวนให้คุณปวดประสาทเพราะมัน ดัมพ์ประจำ


ลองสลับสายหรือเปลี่ยนช่องใหม่ดูนะ อาจช่วยได้ในระยะหนึ่ง จากนั้นก็หาบอร์ดใหม่ซะ ก่อนที่ข้อมูลมันจะสาบสูญไป หรือไม่ ไบออสของดิสก์อาจทำงานผิดพลาด

ลืมอ่ะ นอนก่อนนะ เบลอๆ นึกได้จะมาโพสอีกที (ข้อมูลประมาณนี้ล่ะ
อย่าให้เห็นคำว่า "งับ" ในข้อความของคุณ มิฉะนั้นจะโดนด่าไม่น้อย คุณใช้ "ครับ" เป็นไหม?

#10 banknow

banknow

    กิ๊กไทยแวร์ ^^)

  • Gold Members
  • PipPipPipPip
  • 254 posts
  • Gender:Male
  • Location:บ้าน
  • Interests:อืม อายุ 14 กะ 6 เดือน บังอาจซ่อมคอมได้

Posted 23 April 2008 - 07:41 AM

^
^
ที่ 4 แกนนั้นมันชื่อ เมนบอร์ดนะคับ - -"

------------------------------------------
ถ้าบอร์ดคุณมีให้ set นะ
set HDD **( กรณีมี HDD 2 ตัวขึ้นไป ) << การ set แบบนี้จะใช้ประโยชน์ในกรณีที่มี HDD [ SATA ] กับ HDD IDE ที่จัมพ์ ไว้ที่ MASTER
เหตุผลที่ต้อง set เพราะถ้าไม่ set มันจะไปเข้า HDD IDE ตัว Master ทุกครั้ง
การ set HDD คือการเลือกว่าจะเอาตัวไหนมาอยู่อันดับแรก ระหว่าง ตัว IDE กับ SATA
การ set อันดับ คือการเลือกอันดับการเข้า windows ไงคับ
ตัวอย่าง
1st CD-ROM
2nd HDD [SATA]
3rd ~~~~
4th ~~~~~

ถนัด ตอบคำถาม ฝ่าย Hardware 0.00น - 06.00น *-*ใช้คอมใช้ให้คุ้ม*-*

เน็ตบ้านๆ คับ - -
Overclockzone

#11 clound2000

clound2000

    สมาชิกใหม่กั๊บ ;)

  • Members
  • Pip
  • 12 posts

Posted 23 April 2008 - 10:32 AM

QUOTE(PCAdvisor @ Apr 23 2008, 12:28 AM) <{POST_SNAPBACK}>
กำ มีเหยื่อร่วมชะตาซะงั้น แถมเป็นรุ่น 4แกนซะด้วย

มันมีปัญหาเรื่องดัมพ์อยู่แล้วครับสำหรับยี่ห้อนี้ โดยเฉพาะsata นี่ล่ะที่ชวนให้คุณปวดประสาทเพราะมัน ดัมพ์ประจำ


ลองสลับสายหรือเปลี่ยนช่องใหม่ดูนะ อาจช่วยได้ในระยะหนึ่ง จากนั้นก็หาบอร์ดใหม่ซะ ก่อนที่ข้อมูลมันจะสาบสูญไป หรือไม่ ไบออสของดิสก์อาจทำงานผิดพลาด

ลืมอ่ะ นอนก่อนนะ เบลอๆ นึกได้จะมาโพสอีกที (ข้อมูลประมาณนี้ล่ะ


Mainboard ของผมมีปัยหากับ Harddisk ที่เป็น SATA หรอ ช่วยอธิบายให้ละเอียดทีสิคับ ลองเปลี่ยนช่อง SATA ดูแล้วก้อยังไม่ได้เหมือนเดิมอ่ะคับ เป็นไปได้ไหมว่า HDD SATA ของผมไม่เข้ากับ Mainboard HDD ของผม ยี่ห้อ Western Digital 160G WD1600AAJS

QUOTE
^
^
ที่ 4 แกนนั้นมันชื่อ เมนบอร์ดนะคับ - -"

------------------------------------------
ถ้าบอร์ดคุณมีให้ set นะ
set HDD **( กรณีมี HDD 2 ตัวขึ้นไป ) << การ set แบบนี้จะใช้ประโยชน์ในกรณีที่มี HDD [ SATA ] กับ HDD IDE ที่จัมพ์ ไว้ที่ MASTER
เหตุผลที่ต้อง set เพราะถ้าไม่ set มันจะไปเข้า HDD IDE ตัว Master ทุกครั้ง
การ set HDD คือการเลือกว่าจะเอาตัวไหนมาอยู่อันดับแรก ระหว่าง ตัว IDE กับ SATA
การ set อันดับ คือการเลือกอันดับการเข้า windows ไงคับ
ตัวอย่าง
1st CD-ROM
2nd HDD [SATA]
3rd ~~~~
4th ~~~~~


อ๋อ คือผมจะใส่แค่ SATA ตัวเดียวอ่ะคับไม่ใส่ IDE แต่ผมก้อลองใส่ IDE เข้าไปแล้ว มันก้อไม่เจอ HDD SATA ของผมเหมือนกัน

#12 banknow

banknow

    กิ๊กไทยแวร์ ^^)

  • Gold Members
  • PipPipPipPip
  • 254 posts
  • Gender:Male
  • Location:บ้าน
  • Interests:อืม อายุ 14 กะ 6 เดือน บังอาจซ่อมคอมได้

Posted 23 April 2008 - 11:29 AM

คือง่ายๆๆ นะ ถ้าคุณต่อ HDD SATA แล้วเข้าไปใน BIOS แล้วไม่โชว์ชื่อ HDD SATA แสดงว่ามีปัญหา

Edited by banknow, 23 April 2008 - 11:30 AM.

ถนัด ตอบคำถาม ฝ่าย Hardware 0.00น - 06.00น *-*ใช้คอมใช้ให้คุ้ม*-*

เน็ตบ้านๆ คับ - -
Overclockzone

#13 PSNR-Dark Angel

PSNR-Dark Angel

    ชายร่าเริงที่แฝงด้วยความลึกลับ หญิงใดได้สัมผัสยากนักจะถอนตัว

  • Forum Moderator
  • 2,135 posts
  • Gender:Male
  • Location:เธอมาใช่ว่าไม่รัก...
  • Interests:ผู้หญิง...เอ๊ย...คอมพิวเตอร์ครับ ชอบทุกเรื่องที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์...อิอิ

Posted 23 April 2008 - 11:42 AM

อาการตอนลง OS แล้วไม่เจอ HDD ผมเองก็ไม่แน่ใจว่าเกิดจากอะไรนะครับ เพราะถ้าบอกว่าเกิดจากไม่มี Driver ของผู้ผลิตเมนบอร์ดก็คงจะไม่ใช่นะ เพราะโหลดมาแล้วมันก็ไม่ได้อยู่ดี อีกอย่าง HDD 80GB SATA มันก็เจอไม่ต้องลง Driver ก่อน ถ้าจะบอกว่าไม่รู้จัก HDD อันนี้ก็ไม่แน่เหมือนกัน

ผมเจอปัญหากับ HDD 160GB ของ Seagate ครับ อันนี้เพิ่มเข้าไปกับเมนบอร์ด MSI ที่ใช้ Chipset ของ VIA แล้วก็เจอปัญหากับ Notebook ของ Acer ที่ใช้ HDD ของ Fujitsu หรือ Hitachi นี่แหล่ะ จำไม่ได้ เป็น Chipset ของ Intel แต่เมนบอร์ดของ Asus M2N-MX ที่ใช้ Chipset ของ nVidia กลับลงได้ไม่มีปัญหาไม่ว่าใช้แผ่น Windows อะไรก็ตาม

สรุปปัญหาได้ประมาณนี้ แต่ผมว่ามันเกิดจาก HDD นะ...เดี๋ยวไปหาข้อมูลในเว็บก่อนละกัน - -"

สถานการณ์สร้าง "วีรบุรุษ" อยากเป็นวีรบุรุษต้องสร้าง "สถานการณ์"

#14 clound2000

clound2000

    สมาชิกใหม่กั๊บ ;)

  • Members
  • Pip
  • 12 posts

Posted 23 April 2008 - 02:48 PM

QUOTE(banknow @ Apr 23 2008, 11:29 AM) <{POST_SNAPBACK}>
คือง่ายๆๆ นะ ถ้าคุณต่อ HDD SATA แล้วเข้าไปใน BIOS แล้วไม่โชว์ชื่อ HDD SATA แสดงว่ามีปัญหา


ใน Bios อ่ะคับ โชว์ชื่อ HDD SATA แต่หลังจาก boot เจ้า WIndows ทาง HDD IDE แล้ว ดูที่ Manage > Disk Management แล้วมันไม่มี Drive คับ

QUOTE
อาการตอนลง OS แล้วไม่เจอ HDD ผมเองก็ไม่แน่ใจว่าเกิดจากอะไรนะครับ เพราะถ้าบอกว่าเกิดจากไม่มี Driver ของผู้ผลิตเมนบอร์ดก็คงจะไม่ใช่นะ เพราะโหลดมาแล้วมันก็ไม่ได้อยู่ดี อีกอย่าง HDD 80GB SATA มันก็เจอไม่ต้องลง Driver ก่อน ถ้าจะบอกว่าไม่รู้จัก HDD อันนี้ก็ไม่แน่เหมือนกัน

ผมเจอปัญหากับ HDD 160GB ของ Seagate ครับ อันนี้เพิ่มเข้าไปกับเมนบอร์ด MSI ที่ใช้ Chipset ของ VIA แล้วก็เจอปัญหากับ Notebook ของ Acer ที่ใช้ HDD ของ Fujitsu หรือ Hitachi นี่แหล่ะ จำไม่ได้ เป็น Chipset ของ Intel แต่เมนบอร์ดของ Asus M2N-MX ที่ใช้ Chipset ของ nVidia กลับลงได้ไม่มีปัญหาไม่ว่าใช้แผ่น Windows อะไรก็ตาม

สรุปปัญหาได้ประมาณนี้ แต่ผมว่ามันเกิดจาก HDD นะ...เดี๋ยวไปหาข้อมูลในเว็บ


Mainboard ของผมก้อ Chipset ของ VIA เหมือนกัน หรือจะเกิดจากปัญหานี้ ยังไงรบกวนหาข้อมูลให้ด้วยนะคับ ขอบคุณมากๆเลย

#15 banknow

banknow

    กิ๊กไทยแวร์ ^^)

  • Gold Members
  • PipPipPipPip
  • 254 posts
  • Gender:Male
  • Location:บ้าน
  • Interests:อืม อายุ 14 กะ 6 เดือน บังอาจซ่อมคอมได้

Posted 23 April 2008 - 08:17 PM

อือ
ลองลง XP Dark V6
เลือกแบบ SATA ดูคับ
ถนัด ตอบคำถาม ฝ่าย Hardware 0.00น - 06.00น *-*ใช้คอมใช้ให้คุ้ม*-*

เน็ตบ้านๆ คับ - -
Overclockzone




1 user(s) are reading this topic

0 members, 1 guests, 0 anonymous users

ประกาศ ! : ข้อความที่ถูกพิมพ์ หรือเผยแพร่ออกจากเว็บบอร์ด Thaiware Community Board แห่งนี้ ถือเป็น ความคิดเห็นส่วนบุคคลทั้งสิ้น ซึ่งทางเว็บไซต์ Thaiware.com จะ ไม่รับผิดชอบ ต่อสิ่งที่เกิดขึ้น อันเป็นเหตุมาจากการพิมพ์จากทางผู้ใช้ และสมาชิก แต่อย่างไรก็ตามถ้าหาก ท่านใดพบ ข้อความที่เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม ได้ถูกเผยแพร่ลงในเว็บไซต์ อาทิเช่น คำพูดที่ลบหลู่ ดูหมิ่นต่อ ความมั่นคงของชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย์ รวมไปถึงการเผยแพร่รูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ สิ่งผิดกฏหมายต่างๆ กรุณาแจ้ง ทางทีมงาน มาได้ที่ webmaster@thaiware.com หรือ โทรศัพท์มาแจ้งได้ที่ 0-2635-0744 (ทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 9.30 - 17.30 น.) ซึ่งเราจะรีบดำเนินการลบโดยเร็วที่สุด ...