Jump to content


ประกาศย้าย Thaiware Community ไปที่ QA.THAIWARE.COM

ขณะนี้ทางเว็บ Thaiware.com ได้เปิด บริการใหม่ภายใต้หัวข้อ THAIWARE Q&A (ถาม - ตอบ) เมื่อต้นเดือน มกราคม พ.ศ. 2556 (2013) ที่ผ่านมา หากใครมีข้อสงสัย มีคำถามต่างๆ จะสอบถาม เรามีทีมงานที่จะคอยดูแลตอบคำถาม ไขข้อข้องใจตลอดเวลา


สำหรับในหน้า COMMUNITY.THAIWARE.COM นี้เราจะเก็บเอาไว้เป็นคลังกระทู้เก่า เพื่อค้นคว้าหาความรู้ที่เคยพูดคุยกันมา ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งต่อไปโดยจะไม่สามารถตั้งกระทู้ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ ในหน้านี้ได้ ดังนั้นขอเชิญที่ QA.THAIWARE.COM แทน สำหรับสมาชิกเก่าในที่นี้ กรุณาสมัครสมาชิกใหม่อีกครั้งก่อนการใช้งานที่ THAIWARE Q&A (ถาม - ตอบ)


ขอบคุณที่ใช้บริการตลอดมา
ทีมงาน Thaiware.com
หากมีข้อสงสัยติดต่อ 0-2635-0455 ต่อ 4



Photo

ขอถามเรื่อง แชร์แรม เข้าไปใน การ์ดจอ หน่อยครับ


  • Please log in to reply
4 replies to this topic

#1 -_-

-_-

    เพื่อนสนิทไทยแวร์ :)

  • Silver Members
  • PipPipPip
  • 206 posts

Posted 09 May 2008 - 07:31 PM

คือเราอยากรู้วิธีแชร์อ่ะครับ แล้วก็อยากรู้ว่า ถ้ามันเป็นการ์ดจอแยก มันแชร์ได้ไหมครับ แล้วถ้าเป็นการ์ดจอที่ติดมากะเมนบอร์ดแชร์ได้ไหมครับ เราไปดูมาวันนี้ที่ร้านเค้าบอกแบบการ์ดจอแยก แชร์ได้(หรือเราฟังผิดไม่รู้) แต่เราถามอีกคนเค้าบอก แบบแยกแชร์ไม่ได้อ่ะครับ ตกลงมันแชร์ได้ป่ะครับ การ์ดจอแบบแยกอ่าครับ แล้วถ้าได้ทำยังไงเหรอครับ ขอบคุณมากๆครับ

#2 b3HeM0tH

b3HeM0tH

    สุดยอดแฟนพันธ์แท้

  • Forum Moderator
  • 1,758 posts
  • Gender:Male
  • Location:COE KKU
  • Interests:Computer Security and Network

Posted 09 May 2008 - 09:00 PM

รู้สึกว่าแบบแยกก็แชร์ได้นะครับ แต่ต้องไปปรับใน bios

#3 MHI

MHI

    Miku Hatsune Inside. No more chance for someone.

  • Forum Moderator
  • 2,275 posts
  • Location:ในเครื่อง
  • Interests:....

Posted 09 May 2008 - 09:24 PM

QUOTE(b3HeM0tH @ May 9 2008, 09:00 PM) <{POST_SNAPBACK}>
รู้สึกว่าแบบแยกก็แชร์ได้นะครับ แต่ต้องไปปรับใน bios

ปกติการ์ดจอแบบแยกจะไม่สามารถแชร์ RAM ได้ครับมัน Fix มา
การ์ดแบบแยกที่สามารถแชร์แรมได้ นั้นมีชื่อเรียกเทคโนโลยีอยู่2ชื่อ
1. Turbo cache สำหรับค่าย NVIDIA
2. Hyper memory สำหรับค่าย ATI
สำหรับ Intel ไม่ค่อยทำการ์ดจอแบบนี้เท่าไหร่เน้น onboard เป็นหลัก
ลักษณะของการ์ดจอแบบนี้จะเป็นการ์ดรุ่นราคาประหยัด ซึ่งไม่เน้นเล่นเกมมากนัก การ์ดพวกนี้มักมีแรมติดตัวมา 32-128MB ส่วนที่ขาดก็จะไปดึงทรัพยากรระบบมา
ปกติการแชร์จะถูกแชร์โดยอัตโนมัติเมื่อเราใช้โปรแกรมทำงานที่ต้องการ RAM มากขึ้น Driver จะทำการดึง RAM จากระบบมาช่วย แต่ก็มีข้อเสียเพราะแรมที่มีอยู่บนการ์ดจอกับแรมของระบบ แรมที่อยู่บนการ์ดจอประสิทธิภาพดีกว่ามาก บางครั้งการดึงทรัพยากรระบบมาใช้ก็ทำให้เครื่องช้าลงครับ

ส่วนการ์ดจอที่เน้นเล่นเกมนั้น ส่วนใหญ่จะไม่สามารถแชร์ RAM ได้ เช่น
Attached File  Untitled_8.jpg   56.73K   18 downloads
เนื่องจากตัวการ์ดจอใช้ RAM ที่มีขนาดใหญ่และความเร็วสูง RAM ที่อยู่บน System ทั่วไปไม่สามารถทำงานได้ดีพอสำหรับงาน graphic ที่ประมวลผลมากๆและต้องการแบนวิทธ์ ปริมาณมากในการรับส่งข้อมูล

สรุปคือไม่ต้องทำอะไรครับตอนเล่นเกมทำงานออกแบบ3มิติมันจะแชร์แรมมาให้การ์ดเองครับไ
ม่ต้องไปแก้ไขหรือปรับแต่งอะไรครับ

Edited by MHI, 09 May 2008 - 09:33 PM.


#4 banknow

banknow

    กิ๊กไทยแวร์ ^^)

  • Gold Members
  • PipPipPipPip
  • 254 posts
  • Gender:Male
  • Location:บ้าน
  • Interests:อืม อายุ 14 กะ 6 เดือน บังอาจซ่อมคอมได้

Posted 09 May 2008 - 09:31 PM

ตอบช้าไปหน่อยแต่ ข้างบนเยี่ยมยอด

แบบแยกแชร์ไม่ได้คับ << ไม่ว่าจะทำยังไง ถ้าใส่การ์ดจอนอก จำนวน MB RAM ไม่ลดเด็ดขาด

แต่ว่าจะมีการ์ดจอบางรุ่นที่จะทำงาน ร่วมมือกับ RAM ซึ่งจะไม่เอา MB ของ RAM ไป
แต่จะร่วมมือกันคือ

ตัวอย่าง
มี RAM 512 MB
มีการ์ดจอ 128 MB

ถ้าเกิดเราซื้อ RAM มาใส่ เป็น 2 GB
การ์ดจอจะมี หน่วยความจำพิ่มเป็น 512 MB

บางรุ่นอะจะ ส่วนมาเคยเจอจะอยู่ใน GF7xxx
ตอนนี้หายากแล้วคับ

มันจะเขียนที่คุณสมบัติของการ์ดจอว่า Turbo to 512 MB อะไรประมาณเนี้ย

Edited by banknow, 09 May 2008 - 09:34 PM.

ถนัด ตอบคำถาม ฝ่าย Hardware 0.00น - 06.00น *-*ใช้คอมใช้ให้คุ้ม*-*

เน็ตบ้านๆ คับ - -
Overclockzone

#5 MHI

MHI

    Miku Hatsune Inside. No more chance for someone.

  • Forum Moderator
  • 2,275 posts
  • Location:ในเครื่อง
  • Interests:....

Posted 09 May 2008 - 09:44 PM

เพิ่มเติมนะครับ ตัวอย่างการ์ดที่มีระบบดังกล่าว เช่น
Hypermemory

EAX1300HM512/TD/128M
ตัวการ์ดมีแรมติดมาให้เป็น128MB แต่ดึงของระบบมาเพิ่มให้ตัวเองเป็น 512MB
http://www.asus.com/...amp;modelmenu=1
Turbo cache

EN7100GS512/TD/128M
ตัวการ์ดมีแรมติดมาให้เป็น128MB แต่ดึงของระบบมาเพิ่มให้ตัวเองเป็น 512MB เหมือนกับตัวแรกแต่ตัวนี้เป็นของ NVIDIA ครับ
http://www.asus.com/...amp;modelmenu=1

Edited by MHI, 09 May 2008 - 09:47 PM.





0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users

ประกาศ ! : ข้อความที่ถูกพิมพ์ หรือเผยแพร่ออกจากเว็บบอร์ด Thaiware Community Board แห่งนี้ ถือเป็น ความคิดเห็นส่วนบุคคลทั้งสิ้น ซึ่งทางเว็บไซต์ Thaiware.com จะ ไม่รับผิดชอบ ต่อสิ่งที่เกิดขึ้น อันเป็นเหตุมาจากการพิมพ์จากทางผู้ใช้ และสมาชิก แต่อย่างไรก็ตามถ้าหาก ท่านใดพบ ข้อความที่เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม ได้ถูกเผยแพร่ลงในเว็บไซต์ อาทิเช่น คำพูดที่ลบหลู่ ดูหมิ่นต่อ ความมั่นคงของชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย์ รวมไปถึงการเผยแพร่รูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ สิ่งผิดกฏหมายต่างๆ กรุณาแจ้ง ทางทีมงาน มาได้ที่ webmaster@thaiware.com หรือ โทรศัพท์มาแจ้งได้ที่ 0-2635-0744 (ทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 9.30 - 17.30 น.) ซึ่งเราจะรีบดำเนินการลบโดยเร็วที่สุด ...