Jump to content


ประกาศย้าย Thaiware Community ไปที่ QA.THAIWARE.COM

ขณะนี้ทางเว็บ Thaiware.com ได้เปิด บริการใหม่ภายใต้หัวข้อ THAIWARE Q&A (ถาม - ตอบ) เมื่อต้นเดือน มกราคม พ.ศ. 2556 (2013) ที่ผ่านมา หากใครมีข้อสงสัย มีคำถามต่างๆ จะสอบถาม เรามีทีมงานที่จะคอยดูแลตอบคำถาม ไขข้อข้องใจตลอดเวลา


สำหรับในหน้า COMMUNITY.THAIWARE.COM นี้เราจะเก็บเอาไว้เป็นคลังกระทู้เก่า เพื่อค้นคว้าหาความรู้ที่เคยพูดคุยกันมา ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งต่อไปโดยจะไม่สามารถตั้งกระทู้ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ ในหน้านี้ได้ ดังนั้นขอเชิญที่ QA.THAIWARE.COM แทน สำหรับสมาชิกเก่าในที่นี้ กรุณาสมัครสมาชิกใหม่อีกครั้งก่อนการใช้งานที่ THAIWARE Q&A (ถาม - ตอบ)


ขอบคุณที่ใช้บริการตลอดมา
ทีมงาน Thaiware.com
หากมีข้อสงสัยติดต่อ 0-2635-0455 ต่อ 4



Photo

ไบออสเห็นฮาร์ดดิส แต่วินโดว์ไม่เห็นเป็นเพราะอะไร


  • Please log in to reply
13 replies to this topic

#1 lorsun10

lorsun10

    สมาชิกใหม่กั๊บ ;)

  • Members
  • Pip
  • 16 posts

Posted 29 October 2008 - 07:19 PM

เมนบอร์ด ausu P5LD2-X/GBL เพิ่งซื้อมา มี Sata 4 ช่อง 2 ช่องบนไม่มีปัญหา แต่2ช่องล่าง เสียบ HDDแล้ว ที่ biosก้มองเห็นHDD แต่พอเข้าวินโดว์แล้วกลับมองไม่เห็นฮาร์ดดิส เป็นเพราะอะไรหรือ

หมายเหตุ... ทั้งหมดเพิ่งซื้อมาใหม่ทุกอย่าง

#2 Dynax505

Dynax505

    สุดยอดแฟนพันธ์แท้

  • Exclusive Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 1,554 posts
  • Location:ม้ายบอกดีก๊า....................
  • Interests:อยากรู้ไปหมดทุกอย่างแหละ

Posted 29 October 2008 - 08:36 PM

มันเป้นของ HDD Raid หรือเปล่า มันต้องเข้าไปเซ้ตในไบออสก่อนให้ใช้เป้น HDD ปกติ

Edited by Dynax505, 29 October 2008 - 08:37 PM.

ชีวิตไม่สิ้น ต้องดิ้นรนหาโปรแกรมมาโหลด CuTTer =^o^=

#3 KimZaOnLinE

KimZaOnLinE

    ทหารอากาศโยธิน

  • Exclusive Members
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 2,677 posts
  • Gender:Male
  • Location:Khonkaen City!!!
  • Interests:นั่งๆนอนๆดมกาว
  • Skype: Chat / Call

Posted 29 October 2008 - 08:40 PM

ลองคลิกขวาที่มายคอม
แล้วเลือก Manage
แล้วคลิกที่ Device Manager ดูครับว่าไดร์เวอร์ลงครบยัง
ถ้ายังมันจะมีตัวสัญลักษณ์"?"สีเหลืองอยู่
ให้เอาแผ่นที่มากับเมนบอร์ดมาลงซะ
แต่ถ้าลงแล้วยังไม่เจอ ให้เลือกที่หน้าต่างเดิมไปที่ Disk Management
แล้วดูว่าฮาร์ดแวร์พวกCDหรือฮาร์ดดีสต่อกันครบมั้ย
นับบวกกันเรยครับ รวมCDด้วย
ถ้าครบแปลว่าคุณยังไม่ได้สร้างพาร์ทติชั่น มันเรยไม่โชว์ในมายคอมฯ
ส่วนมากชอบดูในมายคอมฯกันครับ ดูดีๆครับ
และเซทในไบออสให้ทำงานทุกลูกยัง เซทด้วยครับ
KimZaOnLinE Community
เปิดใหม่ ไม่มีโฆษณา
ผมใส่ใจทุกเรื่องที่ถามผม 084-9319643 1-2-Call กิมครับ
extreme_kim01@hotmail.com

#4 Dynax505

Dynax505

    สุดยอดแฟนพันธ์แท้

  • Exclusive Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 1,554 posts
  • Location:ม้ายบอกดีก๊า....................
  • Interests:อยากรู้ไปหมดทุกอย่างแหละ

Posted 29 October 2008 - 08:45 PM

อื่ม.... จิงด้วยไม่มีพาติชั่น Mycom มองไม่เห็น แต่ตอนลง Windows ต้องเห็นครบทุกลูกน่ะ ไม่งั้นไม่ปกติแล้ว
ชีวิตไม่สิ้น ต้องดิ้นรนหาโปรแกรมมาโหลด CuTTer =^o^=

#5 lorsun10

lorsun10

    สมาชิกใหม่กั๊บ ;)

  • Members
  • Pip
  • 16 posts

Posted 30 October 2008 - 09:41 AM

QUOTE
ลองคลิกขวาที่มายคอม
แล้วเลือก Manage
แล้วคลิกที่ Device Manager ดูครับว่าไดร์เวอร์ลงครบยัง
ถ้ายังมันจะมีตัวสัญลักษณ์"?"สีเหลืองอยู่
ให้เอาแผ่นที่มากับเมนบอร์ดมาลงซะ

ไม่มีปัญหาเรื่องไดร์เวอร์ืนะครับ

QUOTE
แต่ถ้าลงแล้วยังไม่เจอ ให้เลือกที่หน้าต่างเดิมไปที่ Disk Management
แล้วดูว่าฮาร์ดแวร์พวกCDหรือฮาร์ดดีสต่อกันครบมั้ย
นับบวกกันเรยครับ รวมCDด้วย
ถ้าครบแปลว่าคุณยังไม่ได้สร้างพาร์ทติชั่น มันเรยไม่โชว์ในมายคอมฯ
ส่วนมากชอบดูในมายคอมฯกันครับ ดูดีๆครับ
และเซทในไบออสให้ทำงานทุกลูกยัง เซทด้วยครับ


ที่ Disk Management มองไม่เห็นฮาร์ดดิสอ่ะครับ แต่ดูในไบออส ทำไมมันเห็น ฮาร์ดดิส



เป็นไปได้ไหมครับว่า เมนบอร์ดเสีย ตรงช่อง sata 2ช่องล่าง


#6 KimZaOnLinE

KimZaOnLinE

    ทหารอากาศโยธิน

  • Exclusive Members
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 2,677 posts
  • Gender:Male
  • Location:Khonkaen City!!!
  • Interests:นั่งๆนอนๆดมกาว
  • Skype: Chat / Call

Posted 30 October 2008 - 10:06 AM

เข้าไปดูออฟชั่นของฮาร์ดดีสในไบออสยัง
บางทีอาจต้องเปิดฟังชั่นบางตัวด้วยครับ
ถ้าเปิดแล้ว ดูที่วินโดว์ยังไม่เห็น
ใช้Add Hardwareยังไม่ได้ก้อส่งเคลมดีกว่าครับ
เผื่อเป็นที่ไบออส
KimZaOnLinE Community
เปิดใหม่ ไม่มีโฆษณา
ผมใส่ใจทุกเรื่องที่ถามผม 084-9319643 1-2-Call กิมครับ
extreme_kim01@hotmail.com

#7 Dynax505

Dynax505

    สุดยอดแฟนพันธ์แท้

  • Exclusive Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 1,554 posts
  • Location:ม้ายบอกดีก๊า....................
  • Interests:อยากรู้ไปหมดทุกอย่างแหละ

Posted 30 October 2008 - 01:15 PM

ยอร์ดเสียแล้วม๊างง... เคยเจอเหมือนกัน อุปกรณ์บนบอร์ดไม่ครบทั้งๆ ที่ไบออสยังมองเห็น
ชีวิตไม่สิ้น ต้องดิ้นรนหาโปรแกรมมาโหลด CuTTer =^o^=

#8 DisplayNameWasUsed

DisplayNameWasUsed

    แฟนไทยแวร์ 8-)

  • Silver Members
  • PipPipPipPipPip
  • 582 posts
  • Gender:Male
  • Location:ดาวอังคาร
  • Interests:สนใจแต่เรื่องเกมส์ แต่เล่นไม่เก่งสักที งงเหมือนกันนะ ช่วยผมมที
  • Skype: Chat / Call

Posted 30 October 2008 - 01:58 PM

winxp ลง driver sata ของ hdd ลูกนั้่น หรือยังละครับ ?
-----------------------------------------------------------
เราทำดีได้ ไม่ต้องมีใครมาสั่ง แต่ถูกกฏหมายไหมหว่า ><
-----------------------------------------------------------
มะไหร จะปั้มได้หลักพัน หลักหมื่น กับเค้าสักทีละเนี้ย
สู้ ๆ ค้าบ จะปั้มต่อปาย เอิกๆ

#9 PSNR-Dark Angel

PSNR-Dark Angel

    ชายร่าเริงที่แฝงด้วยความลึกลับ หญิงใดได้สัมผัสยากนักจะถอนตัว

  • Forum Moderator
  • 2,135 posts
  • Gender:Male
  • Location:เธอมาใช่ว่าไม่รัก...
  • Interests:ผู้หญิง...เอ๊ย...คอมพิวเตอร์ครับ ชอบทุกเรื่องที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์...อิอิ

Posted 30 October 2008 - 04:20 PM

ลองเช็คดูตามนี้ครับ
1. HDD มีการแบ่งพาร์ติชั่นหรือยัง ถ้ายังสร้างพาร์ติชั่นขึ้นมาครับ
2. ตรวจสอบใน Device Manager ว่าพบ HDD ลูกดังกล่าวหรือไม่
3. ในหัวข้อ IDE ATA/ATAPI Controllers ทำการปิดการตรวจสอบ Hardware ใหม่หรือไม่ ทั้ง Primary และ Secondary เลยนะครับ เปิดเป็น Auto Detect นะครับ Restart ด้วย

...หรือง่ายกว่านั้น ถอดเอาไปต่อเครื่องอื่น ถ้าใช้ได้ก็ OK ถ้าใช้ไม่ได้ก็ส่งเคลมครับ

สถานการณ์สร้าง "วีรบุรุษ" อยากเป็นวีรบุรุษต้องสร้าง "สถานการณ์"

#10 lorsun10

lorsun10

    สมาชิกใหม่กั๊บ ;)

  • Members
  • Pip
  • 16 posts

Posted 30 October 2008 - 04:55 PM

คือ SATA บนบอร์ด มีทั้งหมด 4 ช่อง ข้างบน 2 ช่อง ข้างล่าง 2 ช่อง

เอาHDD เสียบ 2 ช่องบน ไม่มีปัญหา เห็นหมด แม้แต่ DVD drive ก้เห็น

แต่พอ เอาเสียบ 2 ช่องล่าง กลับมองไม่เห็น ทั้งที่เป็นHDD หรือ DVDตัวเดียวกันนี่แหละ เพราะฉะนั้น ตัดปัญหาเรื่อง HDD เสียไปได้เลย

แต่สงสัยก็คือ เมื่อเสียบ 2 ช่องล่าง ในวินโดว์มันมองไม่เห็น แต่พอไปเช็คที่ bios มันกลับมองเห็น HDD ลูกนี้ เช็คดูที่ device manager ก็ไม่มี

ผมเข้าไปเช็คดูที่bios ก็ไม่มีระบุว่าจะต้องเปิดพอร์ท อะไรหรือไม่ แต่มันเห็นฮาร์ดดิส ลูกนี้นะครับ กรณีอย่างนี้ ผมก็คิดว่า ไม่น่่าจะมีปัญหาอะไรแล้ว แต่พอboot เข้าวินโดว์ กลับไม่มีฮาร์ดิสลูกนี้ หรือเอาDVDมาเสียบ ก็มองไม่เห็นเลย .....

ก็เลยงง ด้วยประการฉะนี้

ผมสงสัยว่า เมนบอรืดจะเสีย



#11 KimZaOnLinE

KimZaOnLinE

    ทหารอากาศโยธิน

  • Exclusive Members
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 2,677 posts
  • Gender:Male
  • Location:Khonkaen City!!!
  • Interests:นั่งๆนอนๆดมกาว
  • Skype: Chat / Call

Posted 31 October 2008 - 11:43 AM

ส่งเคลมครับ พี่น้อง
- -*
KimZaOnLinE Community
เปิดใหม่ ไม่มีโฆษณา
ผมใส่ใจทุกเรื่องที่ถามผม 084-9319643 1-2-Call กิมครับ
extreme_kim01@hotmail.com

#12 lorsun10

lorsun10

    สมาชิกใหม่กั๊บ ;)

  • Members
  • Pip
  • 16 posts

Posted 01 November 2008 - 07:34 AM

ถ้า format แล้วลงวินโดว์ใหม่ คิดว่าจะแก้ปัญหาได้ไหมครับ

คือปัญหาเพราะวินโดว์ได้ไหมครับ.........

#13 pansumreg

pansumreg

    เพื่อนไทยแวร์ :)

  • Members
  • PipPip
  • 64 posts

Posted 03 November 2008 - 05:17 PM

1.ลองหาโปรแกรมแบ่งพาติชั่นมาสร้าง พาติชั่นใหม่ให้ HDD ตัวที่มีปัญหาครับ
2.เข้าสู่โหมด setup xp ตอนลงวินโดว แล้วดูชิว่ามันเจอมั้ย
3.เช็คดู bios ดีๆ เกี่ยว primary master,primary slav,secound master,secound slav และ sata disk enable
4.หากยังไม่ได้ลองหาฮาร์ดตัวอื่นมาลองดู อาจเป็นที่อาร์ดดิส
5.ถ้ายังไม่ได้ ลง OS ใหม่อีกครั้ง
6. เคลมเลยครับ
.......................

#14 DisplayNameWasUsed

DisplayNameWasUsed

    แฟนไทยแวร์ 8-)

  • Silver Members
  • PipPipPipPipPip
  • 582 posts
  • Gender:Male
  • Location:ดาวอังคาร
  • Interests:สนใจแต่เรื่องเกมส์ แต่เล่นไม่เก่งสักที งงเหมือนกันนะ ช่วยผมมที
  • Skype: Chat / Call

Posted 04 November 2008 - 10:12 AM

port อาจจะมีปัญหานะคับดูท่าแล้ว เพราะใส่ dvd ก็ไม่เห็น

ขอบคุณคับ
-----------------------------------------------------------
เราทำดีได้ ไม่ต้องมีใครมาสั่ง แต่ถูกกฏหมายไหมหว่า ><
-----------------------------------------------------------
มะไหร จะปั้มได้หลักพัน หลักหมื่น กับเค้าสักทีละเนี้ย
สู้ ๆ ค้าบ จะปั้มต่อปาย เอิกๆ




0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users

ประกาศ ! : ข้อความที่ถูกพิมพ์ หรือเผยแพร่ออกจากเว็บบอร์ด Thaiware Community Board แห่งนี้ ถือเป็น ความคิดเห็นส่วนบุคคลทั้งสิ้น ซึ่งทางเว็บไซต์ Thaiware.com จะ ไม่รับผิดชอบ ต่อสิ่งที่เกิดขึ้น อันเป็นเหตุมาจากการพิมพ์จากทางผู้ใช้ และสมาชิก แต่อย่างไรก็ตามถ้าหาก ท่านใดพบ ข้อความที่เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม ได้ถูกเผยแพร่ลงในเว็บไซต์ อาทิเช่น คำพูดที่ลบหลู่ ดูหมิ่นต่อ ความมั่นคงของชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย์ รวมไปถึงการเผยแพร่รูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ สิ่งผิดกฏหมายต่างๆ กรุณาแจ้ง ทางทีมงาน มาได้ที่ webmaster@thaiware.com หรือ โทรศัพท์มาแจ้งได้ที่ 0-2635-0744 (ทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 9.30 - 17.30 น.) ซึ่งเราจะรีบดำเนินการลบโดยเร็วที่สุด ...