Jump to content


ประกาศย้าย Thaiware Community ไปที่ QA.THAIWARE.COM

ขณะนี้ทางเว็บ Thaiware.com ได้เปิด บริการใหม่ภายใต้หัวข้อ THAIWARE Q&A (ถาม - ตอบ) เมื่อต้นเดือน มกราคม พ.ศ. 2556 (2013) ที่ผ่านมา หากใครมีข้อสงสัย มีคำถามต่างๆ จะสอบถาม เรามีทีมงานที่จะคอยดูแลตอบคำถาม ไขข้อข้องใจตลอดเวลา


สำหรับในหน้า COMMUNITY.THAIWARE.COM นี้เราจะเก็บเอาไว้เป็นคลังกระทู้เก่า เพื่อค้นคว้าหาความรู้ที่เคยพูดคุยกันมา ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งต่อไปโดยจะไม่สามารถตั้งกระทู้ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ ในหน้านี้ได้ ดังนั้นขอเชิญที่ QA.THAIWARE.COM แทน สำหรับสมาชิกเก่าในที่นี้ กรุณาสมัครสมาชิกใหม่อีกครั้งก่อนการใช้งานที่ THAIWARE Q&A (ถาม - ตอบ)


ขอบคุณที่ใช้บริการตลอดมา
ทีมงาน Thaiware.com
หากมีข้อสงสัยติดต่อ 0-2635-0455 ต่อ 4Photo

อยากทราบวิธีแยกโค๊ด php กับ html ไว้ใช้ร่วมกันเพื่อไม่ต้องแก้โค๊ดหลายๆไฟล์


 • Please log in to reply
2 replies to this topic

#1 mmc01

mmc01

  สมาชิกใหม่กั๊บ ;)

 • Members
 • Pip
 • 33 posts

Posted 18 August 2010 - 02:28 PM

ผมเขียนเว็บด้วย php เวลาตกแต่งหน้าเว็บผมต้องก็อปโค๊ดจากหน้าที่ทำเสร็จแล้ว ไปวางหน้าที่กำลังสร้างใหม่ให้เว็บมีส่วนต่างๆที่เหมือนกัน แล้วแก้ไขเฉพาะเนื้อหา แล้วเวลาผมต้องแก้หน้าเว็บผมต้องแก้ทีละไฟล์หลายๆไฟล์จนครบเลยครับ ไม่ทราบว่ามีวิธีที่ทำให้ส่วนทีเหมือนกันใช้ไฟล์เดียวกัน แล้วเรียกทำงานทุกหน้าเว็บได้มั๊ยครับ พอแก้ไขจะได้แก้แค่ไฟล์เดียว ผมลองแยกออกแล้ว แล้วเอาที่ส่วนไม่เหมือนกันก็ import เข้ามา แต่ถ้า import มันจะเลือกสีของตารางไม่ได้ครับมันเป็นสีขาวหมดเลย ผมก็เลยเขียนโค๊ดปนกันระหว่าง php กับ html ครับจะได้เลือกสีให้กับตารางได้ ไม่ทราบว่ามีวิธีไหนที่ช่วยให้ไม่ต้องแก้ไขหลายๆไฟล์ที่มันซ้ำกันได้บ้างครับ

#2 Sarun101

Sarun101

   หล่อเลิศที่สุดในไทยแวร์ 

 • Gold Members
 • PipPipPipPipPipPip
 • 1,745 posts
 • Gender:Male
 • Location:หน้าคอมพิวเตอร์
 • Interests:   

Posted 18 August 2010 - 07:59 PM

เอาง่ายๆก็ทำเป็น html ไว้ไฟล์นึง แล้ว ใช้ php อ่านไฟล์ไปใส่ content อื่นๆ ค่อย echo ออกก็ได้ครับ
 
<div style="width:540px; height:150px; overflow:auto; border-style:dashed; border-width:2px; border-color:#9FB9D4; margin-left:auto; margin-right:auto; margin-bottom:4px;"><table width="400" border="0" cellspacing="0" cellpadding="0"><tr><td width="60%"><span style="font-size:8pt;line-height:100%">     แสวงหาความมั่งคั่งอันยิ่งใหญ่
แสวงหาความรู้ไปก็เพียง
แสวงหาความจริงกลับมาคิด
ทุกสิ่งที่ตัวเราล้วนหามา </span></td><td width="40%"><span style="font-size:8pt;line-height:100%">เพื่อนำไปกู้ชอบกอบชื่อเสียง
เพื่อนำไปเรียบเรียงเป็นตำรา
มันจับจิตใจเราจนหนักหนา
เพื่อสนองตัณหาอันนิรันดิ์</span></td></tr></table><table width="400" border="0" cellspacing="0" cellpadding="0"><tr><td width="60%"><span style="font-size:8pt;line-height:100%">     อันความอิสระเสรี
ท่องเที่ยวในโลกหล้าแสนกว้างไกล
ตัวเราอยู่โดดเดี่ยวมาเนิ่นนาน
พบมามากกระแสน้ำที่ไหลริน </span></td><td width="40%"><span style="font-size:8pt;line-height:100%">มีอะไรเป็นภาระก็หาไม่
ทั่วฟากฟ้าสุราลัยจบแดนดิน
เหยียบย่างก้าวผ่านหลายโขดหิน
ทั้งผืนดินยังไม่สบเพื่อนคู่กาย</span></td></tr></table><table width="500" border="0" cellspacing="0" cellpadding="0"><tr><td><span style="font-size:8pt;line-height:100%"><span style="color:#F5F9FD"></span>ใต้ท้องฟ้าแห่งโลกนี้ จะมีหญิงงามใด เหมาะสมจะอยู่เคียงข้างผมจนวันตายหรือไม่ เขาคนนั้นจะอยู่ที่ประเทศใดในตอนนี้ เขาจะพูดด้วยภาษาอะไร สักวันหนึ่งผมหวังที่จะได้พบเจอ เธอผู้เท่าเทียมกับผม ไม่สูงส่ง ไม่ต่ำต้อย ไปกว่าผม ผู้ครอบครองสิ่งที่ตัวผมต้องการ ผู้ที่ต้องการสิ่งที่ผมครอบครอง ผมรอคอยมานานวัน จะรอต่อจนถึงวันที่ได้พบเจอ</span></td></tr></table><table width="500" border="0" cellspacing="0" cellpadding="0"><tr><td><span style="font-size:8pt;line-height:100%">เหนือผืนดินแห่งโลกนี้ จะมีมิตรสหายผู้ปราดเปรื่องท่านใด ยอมคบหาผมเป็นสหายผู้รู้ใจหรือไม่ ผมยังรอคอย สหายผู้จริงใจ ก้าวเข้าหาตัวผมคนนี้ สหายผู้นี้จะอยู่ส่วนใดของกาลเวลา อีกนานเท่าใดจึงได้พบพาน ฤๅต้องรอจนวันตาย</span></td></tr></table><table width="500" border="0" cellspacing="0" cellpadding="0"><tr><td><span style="font-size:8pt;line-height:100%">ผมเป็นคนที่ไม่ปกติและไม่ธรรมดา ผมมีอายุขัยยืนยาวกว่าใครๆ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยสิ่งตอบแทนแสนสาหัส ไม่มีใครคู่ควรและต้องการจะอยู่เคียงข้างผม ไม่มีใครเหมาะสมกับผม ผมอาจจะเป็นเพียงหนึ่งเดียวในโลก แม้กาลเวลาจะยาวนานหรือชีวิตจะแสนสั้นสักเพียงใด แต่ลึกๆในใจผมจะไม่หวาดหวั่น</span></td></tr></table></div><div style="display:none;">
<!--note-->
<!-- img src="http://www.sigbattle...php?sigID=1005" alt="" /--></div>

ผมรับงานอิสระด้วยนะครับ คุยก่อนได้ sarun101|at|wolverines|dot|com


#3 OctraBond

OctraBond

  คนเลี้ยงแมว

 • Global Moderator
 • 4,769 posts
 • Gender:Male
 • Location:Dragon Isle

Posted 22 August 2010 - 12:55 PM

สร้าง template ขึ้นมาครับ ส่วนที่จะเป็นข้อมูลก็ใส่ตัวแปรรอไว้ (ควรจะสร้างให้รองรับตามเลย์เอาท์)

กระบวนการต่างๆ ทำในสคริปต์อื่น เก็บข้อมูลไว้ที่ตัวแปรที่กำหนด และท้ายสุดก็ include template นั้นเข้ามา..

สิ่งที่ต้องระวังคือ ดูตัวแปรตามลำดับ include ว่ามีตัวไหนกำหนดไว้ก่อนหลังบ้าง อย่าใช้ข้ามไปข้ามมาเพราะมันจะผิด

"template.php"
<html>
<body>
<menu><?php echo $menu; ?></menu>
<sidebar><?php echo $sidebar; ?></sidebar>
<content><?php echo $content; ?><content>
</body>
</html>


"index.php"
include ("menu.php");
include ("sidebar.php");
include ("content.php"); // อาจจะเขียนลงในหน้านี้โดยตรงก็ได้

include ("template.php"); // output now

"content.php"
...
...
$content = ...;

"menu.php"
...
...
$menu = ...;

"sidebar.php"
...
...
$sidebar = ...;

Edited by OctraBond, 22 August 2010 - 12:57 PM.

0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users

ประกาศ ! : ข้อความที่ถูกพิมพ์ หรือเผยแพร่ออกจากเว็บบอร์ด Thaiware Community Board แห่งนี้ ถือเป็น ความคิดเห็นส่วนบุคคลทั้งสิ้น ซึ่งทางเว็บไซต์ Thaiware.com จะ ไม่รับผิดชอบ ต่อสิ่งที่เกิดขึ้น อันเป็นเหตุมาจากการพิมพ์จากทางผู้ใช้ และสมาชิก แต่อย่างไรก็ตามถ้าหาก ท่านใดพบ ข้อความที่เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม ได้ถูกเผยแพร่ลงในเว็บไซต์ อาทิเช่น คำพูดที่ลบหลู่ ดูหมิ่นต่อ ความมั่นคงของชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย์ รวมไปถึงการเผยแพร่รูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ สิ่งผิดกฏหมายต่างๆ กรุณาแจ้ง ทางทีมงาน มาได้ที่ webmaster@thaiware.com หรือ โทรศัพท์มาแจ้งได้ที่ 0-2635-0744 (ทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 9.30 - 17.30 น.) ซึ่งเราจะรีบดำเนินการลบโดยเร็วที่สุด ...